Một số món ăn giúp phòng ngừa sẩy thai

Giai đoạn đầu của thai kỳ nếu phát hiện chứng đau bụng dưới, mỏi lưng kèm theo âm đạo chảy một ít máu, là tình trạng sẩy thai được báo trước.

Sẩy thai được báo trước thông thường xảy ra trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Những thai phụ có nguy cơ này nên tránh dùng những thức ăn có tính nóng. Nên ăn những thức ăn thanh đạm, giàu chất dinh dưỡng dễ tiêu như thịt, cá tươi, trứng, rau và trái cây tươi.

Tránh ăn thức ăn có chất cay, kích thích hoặc gây lạnh; đặc biệt lưu ý tránh một số vị thuốc như: xuyên khung, đương quy, đan sâm, đào nhân, hồng hoa, tam lăng, nga truật để tránh làm tổn thương thai nhi.

Dưới đây là một số món thích hợp.

1464 Một số món ăn giúp phòng ngừa sẩy thai

Ảnh minh họa.

250g hạt sen, 150g gạo nếp. Hạt sen ngâm bóc bỏ vỏ, bỏ tim, cho vào nồi, nấu chín, đánh nhuyễn, cho nếp đã vo sạch vào nấu thành cháo. Mỗi ngày dùng một lượng như thế, chia làm 3 lần ăn hết, dùng liên tục trong 5 ngày.

1 lá sen tươi, một lượng đường phèn vừa đủ. Lá sen rửa sạch, cắt sợi, cho vào nồi để nấu lấy nước, sau đó cho đường phèn vào, khuấy đều cho tan đường ra. Thơm mát, hấp dẫn, có công dụng an thai. Mỗi ngày dùng một lượng như vậy, chia làm 1 hoặc 2 lần dùng trong ngày, dùng liên tục 5 ngày. Nhưng, người bị sẩy thai được báo trước là do tỳ và thận suy yếu thì không nên dùng.

30g nho khô, 25g mứt táo, một lượng thích hợp hồng trà. Cho nho khô, mứt táo, hồng trà vào nồi, thêm lượng nước thích hợp nấu sôi 3 phút, chia làm 3 lần dùng trong ngày.

120g dầu mè, 250g mật ong. Cho dầu mè và mật ong vào nồi riêng từng thứ, để lửa nhỏ nấu sôi, sau khi nguội hòa đều là dùng được. Mỗi lần 1 – 2 muỗng canh, mỗi ngày 2 lần.

Dùng 30g cuống bí đỏ già cho vào nồi, thêm nước, nấu sôi 30 phút là được, dùng liên tục nửa tháng.

Mỗi ngày dùng râu bắp (của một quả bắp) cùng một lượng nước vừa đủ, nấu uống trong ngày.

1 con cá chép, 20 – 30g rễ cây gai, 50g gạo nếp. Cá chép bỏ vảy và nội tạng, cắt khúc mỏng, luộc sẵn. Cho rễ cây gai vào nồi nấu, lọc lấy nước, cùng nấu thành cháo loãng với 50g gạo nếp và nước cá chép, nêm một ít dầu, muối, hành, gừng vào là dùng được. Mỗi ngày 1 lần, có thể ăn sáng hoặc tối.

40g đảng sâm, 30g đỗ trọng, 100g gạo nếp. Gói đảng sâm, đỗ trọng trong vải lược, cho vào nồi nấu với gạo nếp, mỗi ngày 1 thang.

500g cá chép, 50g gạo tẻ. Cá chép bỏ vảy và nội tạng, cho vào nước sôi nấu chín, vớt ra, rưới lên đó chất nước chua ngọt, cho gạo tẻ vào nước luộc cá, nấu cháo, ăn cùng cá, mỗi ngày 1 thang.

50g bí đỏ, 50g gạo tẻ, 25g đường mạch nha. Bí đỏ cắt thành hình quân cờ, nấu cháo với gạo tẻ, cho đường mạch nha vào ăn, mỗi ngày ăn 2 lần.

50g sơn dược tươi, 25g xuyên đoạn, 25g đỗ trọng, 25g rễ cây gai. Đầu tiên nấu xuyên đoạn, đỗ trọng, rễ cây gai để lấy nước, cho gạo nếp và sơn dược đã nghiền nhuyễn vào, để lửa vừa nấu cháo, ăn lúc bụng đói, mỗi ngày 1 thang.

Tùy theo điều kiện và hoàn cảnh có thể dùng một trong các món trên hoặc thay đổi các món cho ngon miệng.

Theo Khoemoingay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *