Mối nguy tiềm ẩn từ dầu gió

Dầu gió nếu không sử dụng đúng cách dễ gây những tác động nguy hại đến với sức khoẻ.

Mối nguy tiềm ẩn từ dầu gió

Dầu gió được chiết xuất từ các loại tinh dầu thảo mộc như bạc hà, khuynh diệp, quế, tràm, long não, hương nhu… Dầu gió có vị cay, tính mát, có tác dụng hạ sốt, ra mồ hôi, giảm đau, giảm ho, sát trùng, chống xung huyết, giảm phù nề, làm cho tinh thần sảng khoái.

1285 Mối nguy tiềm ẩn từ dầu gió

Dầu gió mang lại cảm giác mát lạnh dễ chịu nên nhiều người rất thích thoa.

Tinh dầu bác hà khi thoa vào da sẽ bốc hơi rất nhanh, gây tê tại chỗ và cảm giác mát lạnh (do kích thích bài tiết mồ hôi, làm hạ thân nhiệt) do đó rất hiệu quả với các trường hợp đau dây thần kinh.

Tuy nhiên, vì trong dầu gió còn chứa eukalyptol và long não, đặc biệt long não là một chất vô cùng độc hại đối với trẻ em nếu sử dụng không đúng cách.

Những cách dùng dầu gió sai lầm mà nhiều người hay mắc phải

– Quá lạm dụng, bị bất cứ bệnh gì cũng thoa dầu gió.

– Thoa dầu qua phần da trầy xước: những vết thương hở hay trầy xước nếu tiếp xúc với dầu gió sẽ khiến người dùng có cảm giác đau rát, vết thương lâu lành hơn.

– Cố tình hoặc vô tình nuốt phải với lượng nhiều (khoảng 1g) sẽ gây tổn thương hệ hô hấp, thậm chí ngưng thở.

Biểu hiện ngộ độc dầu gió

Theo các chuyên gia, lượng camphor cho phép trong các chế phẩm dầu gió chỉ khoảng 3-11%. Khi bị ngộ độc, long não có thể gây tác hại với những triệu chứng xuất hiện chỉ trong vòng 5-90 phút sau tiếp xúc, tùy vào lượng dầu nhiều hay ít.

Các biểu hiện sớm là bỏng miệng, hầu họng, buồn nôn, nôn mửa, lừ đừ, sau đó là co giật, hôn mê, suy hô hấp nặng. Nếu không được điều trị kịp thời, ngộ độc dầu gió có thể dẫn đến tử vong.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *