Viêm niệu đạo là tình trạng mà ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều người xảy ra mỗi năm. Với những người không chung thủy một vợ một chồng hay có nhiều mối quan hệ ngoài lề khác thì làm tăng thêm lý do mắc căn bệnh này. Và việc hiểu nguyên nhân, cũng như triệu chứng của căn bệnh này là điều cần thiết.

Viêm niệu đạo là gì?

Nói một cách đơn giản, viêm niệu đạo là tình trạng có chứng viêm xảy ra ở niệu đạo và thường do nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nhiễm trùng do lây truyền qua đường tình dục.

Không chung thủy, gia tăng nguy cơ bị viêm niệu đạo

Nguyên nhân

Hầu hết trường hợp viêm niệu đạo là do nhiễm khuẩn như:

– Ecoli

– Gonococcus

– Chlamydia trachomatis

– Herpes

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bệnh có những diễn biến khác, đặc biệt nếu tình trạng nhiễm trùng di chuyển vào các khu vực khác của cơ quan sinh sản ngoài niệu đạo.

Các yếu tố rủi ro

Một số yếu tố nguy cơ chính gây viêm niệu đạo bao gồm:

– Có nhiều đối tác trong “chuyện ấy”

– Tham gia các hành vi tình dục nguy hiểm

– Vệ sinh cá nhân kém

Triệu chứng

Các triệu chứng đáng chú ý nhất của viêm niệu đạo là đi tiểu đau, thường được biểu hiện bằng cảm giác nóng rát. Một số biểu hiện khác bao gồm:

– Tiểu khó

– Cảm giác đau khi quan hệ tình dục

– Đi tiểu ra máu (ở nam giới)

– Xả dịch âm đạo

Khi bạn mắc triệu chứng viêm niệu đạo, thường có chỉ định không nên tiếp tục quan hệ tình dục ở thời điểm này vì có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cho đối phương.

Và thực sự cần lưu ý, viêm niệu đạo thường bị nhầm lẫn với chứng nhiễm trùng đường tiết niệu. Cả hai trường hợp này có triệu chứng tương tự nhưng cách điều trị thì khác nhau, và cần đảm bảo có sự thăm khám của bác sĩ để có quyết định đúng đắn trong điều trị.

Theo Hà Anh (Sức Khỏe & Đời Sống)