Xem hướng đặt hòn non bộ phong thủy
Xem hướng đặt hòn non bộ phong thủy để tốt cho gia chủ

Hòn non bộ đóng vai trò quan trọng trong phong thủy nhà ở, không những mang tới vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn có ảnh hưởng tới vượng khí của gia chủ. Vậy bạn đã biết hướng đặt hòn non bộ phong thủy như thế nào để thu hút tài lộc, may mắn hay chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết này nhé, sẽ có rất nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn đấy.

Hòn non bộ – Phân loại và ý nghĩa 

anh 1 hon non bo phong thuy - Hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy đón tiền tài cho gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 1: Hòn non bộ phong thủy (Nguồn: Meeyland.com)

Trên thực tế, hòn non bộ được xem là một sự sắp xếp đầy nghệ thuật của những ngọn núi, tảng đá lớn ngoài đời thật được thu nhỏ vào mô hình. Thông thường, các mô hình bên trong hòn non bộ bao gồm các tiểu cảnh, cây thật sống được trên nền đất đá của hòn non bộ.

Phân loại hòn non bộ 

Vật liệu chính làm nên hòn non bộ phải kể đến là đá, đất và cát. Những ngọn núi giả, được thu nhỏ trong mô hình hòn non bộ tạo được vẻ đẹp hoang sơ, đảm bảo mang đến cảm giác chân thật nhất. Mỗi loại hòn non bộ đều có cách sắp xếp và bố trí khác nhau. Hiện nay gồm 2 loại đó là:

 • Hòn non bộ khô: Được tạo từ sỏi, đá và các chậu cây cảnh. Thường được đặt trong nhà.
 • Hòn non bộ nước: Được thiết kế thêm thắc nước hoặc hồ cá. Được đặt ngoài trời theo quan niệm phong thủy hòn non bộ là sự giao thoa giữa đất trời và nắng gió.

Ý nghĩa hòn non bộ

y nghia hon non bo - Hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy đón tiền tài cho gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 1: Ý nghĩa của hòn non bộ phong thủy (Nguồn: Meeyland.com)

Xét về mặt ý nghĩa, hòn non bộ sở hữu một số ý nghĩa, cụ thể như sau:

 • Yếu tố phong thủy: Hòn non bộ được đánh giá là một vật dụng phong thủy mang đến nhiều tài lộc, tiền bạc và may mắn cho gia chủ. Đồng thời, chúng phù hợp với hầu hết tất cả những cung mệnh.
 • Về mặt thẩm mỹ: Đối với những ai yêu thích vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng thì sẽ cực kỳ muốn trang trí hòn non bộ trong nhà. Đây là thú chơi tao nhã sẽ giúp cho không gian sống thêm phần sinh động.
 • Cân bằng không khí: Không những vậy, hòn non bộ còn giúp lọc bẩn không khí hiệu quả nhờ vào những tiểu cảnh cây xanh trong hòn non bộ. 

Hướng đặt hòn non bộ phong thủy

huong dat hon non bo tot lanh - Hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy đón tiền tài cho gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 2: Hướng non bộ mang lại ý nghĩa tốt lành (Nguồn: Meeyland.com)

Dưới đây là một vài gợi ý cho gia chủ khi đặt hòn non bộ trong nhà giúp lưu thông không khí và mang đến nhiều điều may mắn. Đồng thời cũng chỉ ra một vài hướng tối kỵ không nên đặt hòn non bộ mà gia chủ nên tránh. Các bạn có thể tham khảo, cụ thể sau đây:

Hướng đặt mang ý nghĩa tốt lành

Xét về hướng đặt tốt nhất, phù hợp nhất, trước tiên các bạn nên xem xét tuổi, mệnh của mình. Tùy thuộc vào hướng phù hợp với tuổi của từng người, các hướng tương sinh, sinh phúc khí cho gia đình mà các bạn hãy lựa chọn. Một số ý nghĩa cho từng hướng như sau:

 • Hướng Tây: Nếu đặt hòn non bộ theo hướng này sẽ mang đến tiền tài, phúc lộc cho gia chủ. Không chỉ giúp con đường công danh của gia chủ thành công rực rỡ mà còn giúp tiền bạc dồi dào. 
 • Hướng Tây Bắc: Đây là hướng đại cát đại quý, nếu đặt hòn non bộ theo hướng này sẽ giúp cho gia đình sung túc, trên dưới thuận thảo, không xảy ra chuyện xích mích. Tình cảm trong gia đình ngày càng trở nên gắn kết hơn. 
 • Hướng Đông Bắc: Khi đặt hòn non bộ tại hướng đông bắc, gia chủ nên lưu ý đặt cao hơn một chút so với các hướng còn lại. Với hướng đặt như vậy sẽ giúp mọi việc được hanh thông làm gì cũng được thuận buồm xuôi gió, đặc biệt là trong chuyện làm ăn, kinh doanh.
 • Hướng Bắc: Đây là hướng cuối cùng, cũng rất quan trọng và được nhiều người lựa chọn để đặt hòn non bộ nhất. Hướng này sẽ giúp gia đình kiếm được nhiều tiền bạc, phát tài nhanh chóng. Đồng thời gia chủ còn gặp quý nhân giúp đỡ.

Hướng không nên đặt hòn non bộ 

Bên cạnh những hướng sinh khí, thì cũng có một vài hướng không nên đặt hòn non bộ, đây là những hướng không tốt. Cụ thể như sau:

 • Hướng Đông: Đây là hướng đầu tiên và là hướng tối kỵ không nên đặt hòn non bộ. Nếu đặt vào hướng này sẽ chỉ mang đến điềm dữ, khó khăn và khúc mắc cho gia chủ. Ngoài ra, những ai đặt hòn non bộ về hướng đông cũng sẽ gặp phải nhiều thị phi, kiện tụng với hàng xóm, láng giềng.
 • Hướng Nam: Bên cạnh hướng đông thì hướng nam cũng là một hướng xấu mà gia chủ nên lưu ý. Nếu đặt hòn non bộ vào hướng này, gia đình thường xảy ra bất hòa, hiểu lầm lẫn nhau.
 • Hướng Tây Nam: Đây cũng là một hướng tối kỵ để đặt hòn non bộ, một hướng hung như vậy sẽ khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn.

Chọn hòn non bộ theo bản Mệnh phù hợp

Nếu lựa chọn đúng hướng, hợp với bản mệnh và tuổi của gia chủ sẽ giúp cho hòn non bộ phát huy ý nghĩa phong thủy tốt nhất. Nhiều điều tốt lành may mắn sẽ đến với gia đạo trong nhà, ngược lại sẽ mang đến nhiều trở ngại, thậm chí sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp.

Hòn non bộ cho người mệnh Kim

hon non bo cho nguoi menh kim - Hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy đón tiền tài cho gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 3: Hướng đặt hòn non bộ cho người mệnh Kim là hướng Tây và Tây Bắc(Nguồn: Meeyland.com)

Những người thuộc mệnh Kim thường có tính cương trực, mạnh mẽ và quyết đoán nhưng đôi khi lại hơi bảo thủ. Theo ngũ hành tương sinh thì Thổ sinh Kim, vậy nên khi chọn hòn non bộ gia chủ nên chọn chất liệu đất đá để tăng vượng khí:

 • Con số hợp với người mệnh Kim là 2, 5, 6, 7 và 8, khi chọn người ta sẽ chọn số lẻ và tránh số 7, nên hòn non bộ đẹp nhất sẽ có 5 ngọn theo dạng Ngũ hành sơn.
 • Khi chọn đồ vật trang trí trên hòn non bộ bạn nên chọn những đồ vật có màu vàng, trắng bạc, xám và tránh những màu như đỏ và hồng.
 • Hướng đặt hòn non bộ thích hợp nhất cho gia chủ mệnh Kim là hướng Tây và Tây Bắc. Hướng đại cát đại lộc, mang may mắn, tiền tài và thịnh vượng cho gia chủ.

Hòn non bộ cho người mệnh Hỏa

hon non bo cho nguoi menh hoa - Hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy đón tiền tài cho gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 4: Hướng đặt hòn non bộ cho người mệnh Hỏa là hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc (Nguồn: Meeyland.com)

Người mệnh Hỏa rất nhiệt huyết, có tính cách vui vẻ, tuy nhiên lại có phần nóng tính. Chính vì thế, việc sở hữu hòn non bộ sẽ mang tới nhiều rất nhiều trong việc kìm hãm sự nóng giận của những người thuộc cung mệnh này.

 • Hòn non bộ có 3 ngọn sẽ rất hợp với người mệnh Hỏa.
 • Hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc sẽ mang tới sự thuận lợi, gia đạo yên ấm, công việc làm ăn suôn sẻ.
 • Đối với người mệnh Hỏa, yếu tố thiên nhiên và cây xanh trong hòn non bộ phong thủy là rất thích hợp bởi Mộc sinh Hỏa.

Hòn non bộ cho người mệnh Mộc

hon non bo cho nguoi menh moc - Hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy đón tiền tài cho gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 5: Hướng đặt hòn non bộ cho người mệnh Mộc là hướng Đông hoặc Đông Nam (Nguồn: Meeyland.com)

Theo ngũ hành tương sinh Thủy sinh Mộc, ngoài việc đặt những cây xanh thì hòn non bộ sẽ có nước chảy là sự lựa chọn rất thích hợp, mang ý nghĩa nuôi dưỡng gia đình được mạnh khỏe, giàu có, bình an.

 • Số lượng núi giả sơn cho người mệnh Mộc là 3 núi.
 • Hòn non bộ phong thủy nên chọn hướng đặt hòn non bộ theo hướng Đông hoặc Đông Nam để giúp gia chủ mệnh Mộc thu hút tài lộc, vượng khí.
 • Khi chọn đồ vật trang trí hãy ưu tiên những món đồ có màu đen, xanh nước biển, xanh lá cây, xanh đậm.

Hòn non bộ cho người mệnh Thủy

tu van thiet ke hon non bo cho nguoi menh thuy 2 - Hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy đón tiền tài cho gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 6: Hướng đặt hòn non bộ cho người mệnh Thủy là hướng Bắc, Đông Bắc, Tây hoặc Tây Bắc(Nguồn: Meeyland.com)

Thủy là nước, gia chủ mệnh này có thể chọn trồng thêm các loại cây như vạn niên tùng, lan ý, thanh tâm, lộc nhung…quanh hòn non bộ để tạo nên một bố cục hoàn hảo, mang tới cuộc sống viên mãn, tràn đầy hạnh phúc cho gia đình.

 • Số núi giả sơn của non bộ nên có số lượng là 1, 5  và 7.
 • Gia chủ mệnh Thủy nên ưu tiên hướng đặt hòn non bộ ở hướng Bắc, Đông Bắc, Tây hoặc Tây Bắc để thu hút tài lộc, vận may và vượng khí nhé.
 • Trồng cây trang trí hoặc xây dựng thêm thác nước và hồ cá. Số lượng cá nuôi cũng cũng góp phần mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Hòn non bộ cho cho người mệnh Thổ

menh tho - Hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy đón tiền tài cho gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 7: Hướng đặt hòn non bộ cho người mệnh Thổ là hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam(Nguồn: Meeyland.com)

Những người mệnh Thổ thường có tính cách hiền lành, chân thật nên hay bị lợi dụng. Những đồ vật liên quan đến đất, cát rất tốt cho những người thuộc cung mệnh này. Khi gia chủ mệnh Thổ lựa chọn hòn non bộ cần lưu ý:

 • Khi xác định hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy thì bạn nên chọn hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam để mang may mắn về cho gia đình.
 • Số núi phù hợp là 5 hoặc 9. Tùy thuộc vào sở thích mà gia chủ có thể lựa chọn số ngọn núi thích hợp. Nhưng tuyệt đối không xây hòn non bộ với số núi chẵn.
 • Người mệnh Thổ có thể lựa chọn vật trang trí bằng đất hay gốm đềm phù hợp và mang lại nhiều vận may.

Những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ

dieu cam ky khi xay hon non bo - Hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy đón tiền tài cho gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 8: Những cấm kỵ khi xây dựng hòn non bộ (Nguồn: Meeyland.com)

Sau khi biết được tầm quan trọng của phong thủy hòn non bộ trước nhà, bạn cần phải lưu ý một số cấm kỵ sau:

 • Dị chủng: Hòn non bộ được làm từ nhiều loại đá khác nhau sẽ gây mất thẩm mỹ và tạo nên sự lộn xộn
 • Phản chủ: Hòn non bộ phong thủy có mũi nhọn hướng vào nhà, điều này gây ra nhiều nguy hiểm, ám chỉ gia chủ dễ có người hãm hại.
 • Triệt lộ: Hòn non bộ không có đường lên núi tức là đang cắt đứt đi sự phát triển của gia chủ
 • Tiêm dầu: Hòn non bộ có đỉnh nhọn hoát, tủa tủa tạo cảm giác nặng nề và mang nhiều sát khí
 • Lộ mục: Hòn non bộ có 2 hốc sâu, giống như một thế lực ma quái đang nhìn vào nhà tạo cảm giác bất an cho tinh thần các thành viên.
 • Thông tâm: Hòn non bộ bị rỗng ruột và thông từ bên này sang biên kia, tức ám chỉ thực chất bên trong không có chất lượng gì.

Những lưu ý khi xây hòn non bộ phong thủy 

Phong thuỷ hòn non bộ sẽ phát huy toàn bộ tác dụng nếu như biết những lưu ý khi xây dựng. Quá trình xây dựng thường tốn không quá nhiều thời gian, tuy nhiên cần đặc biệt chú trọng vào yếu tố phong thủy nếu muốn mọi việc được hanh thông, thuận lợi. Để biết rõ các lưu ý đó là gì, hãy cùng tham khảo một số thông tin sau đây:

Dựa vào cấu trúc ngôi nhà để xây hòn non bộ

huong dat hon non bo dua vao cau truc - Hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy đón tiền tài cho gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 9: Dựa vào cấu trúc nhà để thiết kế hòn non bộ (Nguồn: Meeyland.com)

Trước tiên, dựa vào cấu trúc của ngôi nhà để xác định dáng hình, kích cỡ của hòn non bộ. Gia chủ phải luôn đảm bảo rằng kích thước của hòn non bộ không được quá lớn hoặc quá nhỏ so với tổng thể căn nhà. Đây là một điều tối kỵ, sẽ mang đến điềm xấu trong gia đạo. 

Thế núi của các tiểu cảnh non bộ

Một trong những yếu tố khác cũng quan trọng không kém đó là thế núi. Không nên chọn thế núi quá khấp khởi, gồ ghề, điều này đại diện cho những khó khăn mà gia chủ sẽ gặp phải. Thế núi nên trơn tru và dễ nhìn, không được quá gai góc và hiểm trở.

Đặt hòn non bộ ở vị trí có nước

Phong thuy hon non bo ngoai troi - Hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy đón tiền tài cho gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 10: Phong thủy hòn non bộ ngoài trời (Nguồn: Meeyland.com)

Nước trong phong thủy tượng trưng cho điều tốt đẹp, tiền bạc, của cải dồi dào. Vì thế nếu đặt hòn non bộ tại những nơi có nước sẽ giúp tăng thêm ý nghĩa sinh khí này. 

Không đặt hòn non bộ trên tầng cao nhất

Một điều tối kỵ khác cần lưu ý là không nên đặt hòn non bộ trên tầng thượng. Với hòn non bộ lớn sẽ sẽ tạo ý nghĩa gia chủ phải chịu đựng nhiều gánh nặng. 

Số lượng hòn nam bộ

so luong hon non bo - Hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy đón tiền tài cho gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 11: Lưu ý về số lượng hòn non bộ (Nguồn: Meeyland.com)

Số lượng của hòn non bộ cũng ảnh hưởng đến phong thủy và cần đặc biệt lưu ý. Gia chủ nên đặt hòn non bộ có thiết kế số lẻ, cụ thể là 3, 5 hoặc 7. Không nên đặt hòn non bộ số chẵn sẽ không tốt. Số lẻ thể hiện cấp bậc, thứ quyền rõ ràng trong gia đình, chủ nhà càng tăng thêm uy lực.

Mẫu hòn non bộ đẹp, chuẩn phong thủy 

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều mẫu hòn non bộ phong thủy đẹp, khách hàng có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Dưới đây là một vài gợi ý:

Mẫu hòn non bộ sân vườn

hon non bo san vuon 1 - Hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy đón tiền tài cho gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 12: Hòn non bộ sân vườn (Nguồn: Meeyland.com)

Đầu tiên không thể không kể đến đó là mẫu hòn non bộ sân vườn, mẫu hòn non bộ được ưa chuộng hiện nay. Mẫu này được thiết kế với nhiều kích cỡ khác nhau, khách hàng có thể yêu cầu và đặt sao cho phù hợp với kích cỡ vườn nhà mình.

Mẫu hòn non bộ đẹp trong nhà

anh 5 hon non bo trong nha - Hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy đón tiền tài cho gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 13: Hòn non bộ trong nhà (Nguồn: Meeyland.com)

Tiếp đến là mẫu hòn non bộ trong nhà, mẫu này phù hợp với những căn nhà chung cư, căn hộ, nhà phố không có sân vườn rộng. Nếu thích tiểu cảnh và có thú vui ngắm hòn non bộ, các bạn vẫn có thể đặt mua mẫu non bộ này để trong phòng khách.

Mẫu hòn non bộ mini

anh 6 hon non bo mini - Hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy đón tiền tài cho gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 14: Hòn non bộ mini (Nguồn: Meeyland.com)

Bên cạnh những mẫu hòn non bộ lớn thì hòn non bộ mini cũng được ưa chuộng không kém. Mẫu này phù hợp đặt trên bàn học, bàn làm việc hoặc những nơi có không gian nhỏ, chật hẹp.

Mẫu hòn non bộ ngoài trời

mau hon non bo dep ngoai troi - Hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy đón tiền tài cho gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 15: Hòn non bộ ngoài trời (Nguồn: Meeyland.com)

Cuối cùng là mẫu hòn non bộ ngoài trời, cũng tương tự như hòn non bộ sân vườn như kích thước lớn hơn. Những tiểu cảnh bên trong cũng được đầu tư và chăm chút hơn. 

Trên đây là một số thông tin về việc hòn non bộ phong thủy . Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn cũng như xây dựng hòn non bộ phong thủy để có thể mang lại nhiều may mắn và tốt cho gia đình.

Có thể bạn quan tâm : Phong thủy cửa chính, sân vườn

LEAVE A REPLY