Đối với bàn thờ trong gia đình, từ việc bố trí, chọn hướng, cho đến khâu dọn vệ sinh thường xuyên cũng cần đúng cách. Như vậy mới tránh khỏi trường hợp phá vỡ phong thủy, tệ hơn nữa là mạo phạm về mặt tâm linh. Do vậy, mọi người khi tiến hành cần nắm vững dọn bàn thờ đúng phong thủy để tăng may mắn, tài vận cho gia đình.

Bàn thờ gia tiên – nơi cần được lưu tâm trong ngôi nhà

Trong quan niệm của người phương Đông, bàn thờ chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong mỗi ngôi nhà. đặc biệt là bàn thờ gia tiên. Người Việt cũng không ngoại lệ, hơn nữa người Việt còn chú ý tới việc thường xuyên nhang khói, dâng lễ vật thờ cúng.

Bàn thờ ngoài bày trí hợp lý, đủ chi tiết phong thủy thì luôn cần giữ sạch sẽ. Tránh tình trạng bụi bặm hay côn trùng bu bám. Mỗi dịp Tết đến chúng ta lại thấy không khí nô nức dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ của mọi nhà. Song trong thường nhật, bàn thờ vẫn cần đều đặn dọn thường xuyên.

1 anh 1 lau don ban tho dung phong thuy duoc nguoi viet xem trong nguon internet - Hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ đúng phong thủy thu hút may mắn, tài lộc - phong-thuy-nha-o
Ảnh 1: Lau dọn bàn thờ đúng phong thủy được người Việt xem trọng (Nguồn: internet)

Bàn thờ ngăn nắp, sạch sẽ thể hiện được tấm lòng tôn trọng, trân quý của con cháu đến ông bà đi trước. Đồng thời cũng mong muốn có điểm tựa về tinh thần, ông bà/ thánh thần phật phù hộ mọi chuyện viên mãn trong cuộc sống.

Cách dọn bàn thờ đúng phong thủy và mang lại may mắn

Ngày xưa, việc lau dọn bàn thờ được dành riêng cho đàn ông, cụ thể hơn là con trưởng/ trưởng nam trong nhà. Đến ngày nay, công việc này chia đều cho tất cả mọi người trong gia đình. Tuy vậy, người lau chùi phải tuân theo đúng cách dọn bàn thờ đúng phong thủy để thu hút may mắn.

Trước khi dọn bàn thờ

Đối với người dọn: Trước khi lau dọn bàn thờ, người tiến hành cần chuẩn bị tâm thế thanh tịnh, quần áo chỉnh tề. Nghe qua có vẻ thật khó khăn phải không nào. Nhưng trên thực tế, bàn thờ có vị trí quan trọng về mặt tâm linh. Mọi sự động chạm lên bàn thờ (kể cả lau dọn) cũng cần được chăm chút tỉ mỉ nhất.

2 anh 2 trinh le cung va loi khan truoc khi tien hanh lau don nguon internet - Hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ đúng phong thủy thu hút may mắn, tài lộc - phong-thuy-nha-o
Ảnh 2: Trình lễ cúng và lời khấn trước khi tiến hành lau dọn (Nguồn: internet)

Thắp hương nhằm báo trước cho tổ tiên: Trước ngày dọn 1 ngày, con cháu sẽ chuẩn bị hoa quả hoặc bánh trái lên bàn thờ. Sau đó thắp nhang và khấn xin ngày mai được phép lau dọn. Người xưa quan niệm như vậy xem như lời thông báo đến ông bà tạm lánh nơi khác.

Đồng thời xin được bỏ qua sự lay động của bàn thờ trong lúc dọn. Ngoài ra, còn phải chuẩn bị khăn mới, nước ấm, và bàn để vật dụng ở bàn thờ xuống khi lau dọn.

Trong khi lau dọn bàn thờ

Khi bắt đầu người dọn nên đem tất cả đồ vật có trên bàn thờ xuống bàn đã chuẩn bị từ trước. Tránh đứng trước ban thờ dọn dẹp (có thể gây đổ ngã). Sau đó, tiến hành lau di ảnh, tượng: Trong trường hợp nhà có thờ tượng thần phật chung với tổ tiên nên chọn lau từ tượng thần phật trước. Như vậy tránh phạm phải tội bất kính với thần linh.

Sau khi lau ảnh/ tượng tiến hành lau dọn lư hương và bát hương. Giống như lau di ảnh/ tượng, gia chủ vẫn lau dọn theo tứ tự bát hương thờ thần/ Phật sau đó mới là lau bát hương tổ tiên. Đối với lư hương bằng đồng nên chọn lau rửa bằng nước ấm sơ qua bên ngoài. Nếu lư có dấu hiệu nhám đen do oxy hóa nên chọn thêm đánh xi để tăng độ bóng.

Riêng với bát hương, cần hết sức cẩn trọng trong lau dọn bởi đây là vật “hạn chế động vào” ở bàn thờ. Gia chủ nên đổ tro ra ngoài mới lau rửa bên ngoài. Khi đổ tro, cần múc ra ít và cho vào nhiều. Như vậy có nghĩa là “tiền ra thì ít, tiền vào thì nhiều. Cần tránh làm điều ngược lại sẽ gây thất thoát tài sản đấy nhé.

Với tro cũ trong hương, gia chủ sẽ có 2 cách lựa chọn. Một là đổ ra nơi có nguồn nước sạch đang chảy. Hai là dufnfng rây lọc lấy cặn đem bỏ, tiếp tục dùng lại tro mịn sau khi lọc. Trong 2 cách này thì cách 2 được nhiều người áp dụng hơn.

3 anh 3 tro trong bat nhang can duoc xu ly ti mi nguon internet - Hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ đúng phong thủy thu hút may mắn, tài lộc - phong-thuy-nha-o
Ảnh 3: Tro trong bát nhang cần được xử lý tỉ mỉ (Nguồn: internet)

Cuối cùng, hãy lau sạch mặt bàn thờ bằng khăn mới nhé. Lưu ý dù lau dọn bất cứ vật dụng nào trên bàn thờ cũng cần dùng nước ấm và khăn sạch (tốt nhất vẫn là khăn mới).

Sau khi lau dọn bàn thờ

Muốn dọn bàn thờ đúng phong thủy gia chủ cần chú ý đến cả khâu sắp xếp lại các đồ vật lên bàn thờ theo thứ tự: Di ảnh/ tượng -> lư hương/ bát hương -> vật dụng khác (bình hoa).

Kế đó, cần cắm đủ 12 nén nhang theo đúng vị trí từng giờ, bắt đầu từ hướng 1h. Mỗi hướng sẽ có ý nghĩa khác nhau song đều mang mong ước mỗi năm, tháng, ngày, giờ, khắc,… đều là thời điểm tốt.

Trong tuần hoặc tháng việc dọn dẹp bàn thờ vẫn cần được duy trì. Có điều chỉ cần lau sơ qua bằng khăn sạch và nước ấm là được. Mong rằng thông qua bài viết, bạn đã có thể trả lời câu hỏi “dọn bàn thờ như thế nào cho đúng cách” rồi đúng không nào. Chúc bạn thực hiện tốt việc lau dọn bàn thờ đúng phong thủy để có nhiều may mắn về tiền tài, công danh, sự nghiệp nhé.

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY