Cá sấu nước mặn nằm im trên mặt nước, xòe rộng bàn chân trước để cảm nhận cá bơi qua và tấn công con mồi.

Vợ chồng Dina và David đăng lên mạng xã hội ảnh chụp cá sấu nước mặn với tư thế kỳ lạ ở Buffalo Creek, Lãnh thổ Bắc Australia, hôm 5/5. Hai bàn chân trước giơ lên khỏi mặt nước, các ngón chân xòe rộng, trong khi cơ thể nó vẫn gần như bất động. Bức ảnh khiến nhiều người ngạc nhiên và đưa ra các suy đoán về hành vi độc đáo.

Cá sấu nước mặn "xòe tay" để cảm nhận cá bơi đến.
Cá sấu nước mặn “xòe tay” để cảm nhận cá bơi đến. (Ảnh: Indefinite Escape).

Đôi khi cá sấu có thể nằm ở tư thế này để săn cá, theo Adam Britton, chuyên gia tại công ty nghiên cứu và tư vấn về cá sấu Big Gecko. Chúng có những điểm áp lực đặc biệt ở các vị trí khác nhau trên cơ thể, giúp phát hiện những chuyển động nhỏ nhất trong vùng nước xung quanh để tấn công con mồi.

“Cá sấu có các điểm cảm nhận áp lực nhỏ trên cơ thể, cạnh bên hàm, chân trước và bàn chân. Những điểm này có thể phát hiện sự thay đổi áp lực trong nước. Vì thế, cá sấu sẽ nằm trên mặt nước, duỗi chân trước và chân sau ra. Khi cá bơi đến gần đầu, kẻ săn mồi có thể cảm nhận sóng áp lực mà con cá tạo ra. Cá sấu cảm nhận sóng áp lực này, tóm gọn và ăn thịt con cá”, Britton giải thích.

Cá sấu nằm gần như bất động trên mặt nước.
Cá sấu nằm gần như bất động trên mặt nước. (Ảnh: Indefinite Escape).

Britton cho biết, cá sấu thường sử dụng tư thế này khi săn những đàn cá lớn. “Khi thủy triều sông thay đổi, cá sấu biết sẽ có lượng lớn cá tập trung. Tuy nhiên, đuổi bắt chúng khá khó vì cá bơi rất nhanh. Với tư thế này, chúng tốn rất ít năng lượng để chờ đợi cá tự bơi về phía mình”, ông nói.

Các chuyên gia lần đầu quan sát được tư thế này ở loài cá sấu đeo kính tại Nam Mỹ khoảng 20 năm trước. “Người miêu tả đầu tiên gọi đây là tư thế gạch chéo. Nếu nhìn từ trên cao, chân trước và chân sau của cá sấu trông như tạo thành chữ X”, Britton cho biết.

LEAVE A REPLY