o-nha-thue-co-nen-lap-ban-tho-hay-khong
Ở nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không

Việc thờ ông bà tổ tiên trong nơi mình sinh sống chính là việc làm mà người người nhà nhà đều thực hiện. Bởi người ta quan niệm rằng nếu làm như vậy sẽ luôn được người thân nơi chín suối bảo vệ, phù hộ. Song, đối với Nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không Có kiêng kị đối với việc làm này hay không, không ai chắc chắn cả.

Ở nhà thuê có nên lập bàn thờ?

Image00001 - Góc hỏi đáp: Nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không? - phong-thuy-nha-o
Ảnh 1: Ở nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không? (Nguồn: Internet)

Hầu hết những người đi thuê nhà đều có tâm lý và quan điểm chung đó là khi đi thuê nhà tức là nhà và đất là của chủ nhà và việc thờ cúng thần linh thì hầu như chủ nhà nào cũng đều thực hiện nên người đi thuê nhà chỉ thuê và đến ở đó.

Tuy nhiên, xét ở góc độ tâm linh, người Việt Nam có quan niệm rằng việc thờ cúng là một vấn đề rất thiêng liêng ở mỗi căn nhà với mong muốn gia đình và bản thân được ông bà, tổ tiên, thần linh phù hộ cho cuộc sống và công việc thuận lợi, sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc.

Chính vì lý do đó, về yếu tố tâm linh và truyền thống văn hóa thì vấn đề nhà thuê có nên lập bàn thờ là việc hết sức cần thiết bất kỳ ở nơi nào dù ở nhà mình hay phòng trọ cho thuê. Nhưng việc lập bàn thờ cúng ở phòng trọ sẽ có một số bất tiện nên việc thờ cúng sẽ có một số thay đổi để phù hợp với cuộc sống của gia chủ và những thành viên khác trong gia đình.

Ở nhà thuê nên thờ thần linh nào?

Thờ tượng Phật

Image00003 - Góc hỏi đáp: Nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không? - phong-thuy-nha-o
Ảnh 2: Thờ tượng Phật ở nhà thuê (Nguồn: Internet)

Nhà thuê có nên lập bàn thờ Phật không? Câu trả lời là có, bởi việc thờ tượng Phật trong nhà thuê hay phòng trọ sẽ giúp chính bản thân bạn và cả gia đình bạn sẽ được phù hộ. Tuy nhiên, thờ Phật ở phòng trọ hay nhà thuê không phải là điều đơn giản vì cần có sự trang nghiêm rất cao trong tâm linh.

Nếu như bạn đang ở nhà thuê có diện tích rộng (lớn hơn 30 mét vuông) thì bạn vẫn có thể thờ cúng tượng Phật, Bồ Tát cũng không có gì khó khăn. Nhưng đối với những gia đình ở nhà thuê có diện tích nhỏ và mọi khu vực phòng bếp, phòng ăn, ngủ, sinh hoạt không có sự phân chia rõ ràng thì việc thờ Phật là không hề đơn giản vì không có sự trang nghiêm và thanh tịnh, nếu như bạn vẫn thờ tượng Phật trong hoàn cảnh này thì không những làm không gian sống bị thu hẹp mà thậm chí còn gây hao tổn phúc, đức cho gia đình.

Song, với những người sùng đạo thì khó có thể sống mà không có Phật ở bên. Do vậy, hiện nay có một số nơi thiết kế ra hình ảnh của Phật, Bồ Tát cùng với mâm quả, hương, hoa đầy đủ như ngoài thực tế. Sau đó lưu vào bộ nhớ của các thiết bị điện tử để luôn có thần linh bên mình.

Thờ ông Địa

Những người làm trong lĩnh vực kinh doanh thì chắc hẳn rất băn khoăn việc nhà thuê có nên lập bàn thờ ông Địa không? Tất nhiên, nếu thỉnh ông Địa về thì sẽ được lộc cũng như phát đạt trong chuyện làm ăn.

Tuy nhiên, có một vấn đề cực kỳ quan trọng bạn cần lưu ý trước khi thỉnh ông Địa về đó chính là bạn phải hỏi người chủ cho thuê nhà xem họ có thờ ông Địa không? Nếu người chủ nhà đã và đang thờ ông Địa rồi thì bạn không nên thờ thêm một ông Địa nữa để tránh những ảnh hưởng xấu thậm chí là tai họa đến chủ nhà cho thuê và cả chính bạn.

Thờ ông Thần Tài

Image00002 - Góc hỏi đáp: Nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không? - phong-thuy-nha-o
Ảnh 3: Thờ ông thần tài ở nhà cho thuê (Nguồn: Internet)

Khi không thờ ông Địa thì nhiều cũng cũng thắc mắc rằng nhà thuê có nên lập bàn thờ ông thần tài không? Không ai chắc chắn cả, mà đại đa số người dân khi ở nhà thuê thường thờ ông thần tài với mong muốn mang lại may mắn và sự thành công, tài lộc cho gia đình và bản thân. Song, khi thờ thần tài thì bạn cần lưu ý những vấn đề được đề cập dưới đây:

 • Trước khi thỉnh thần tài về thì bạn nên sử dụng nước lá bưởi để lau cũng như rửa sạch sẽ tượng thần tài.
 • Bạn nên dùng nước hoa bưởi lau bàn thờ ông thần tài nhằm thanh tẩy bàn thờ trước ngày mùng một hay mùng mười tháng giêng âm lịch.
 • Nên dùng hoa cúc, hoa đồng tiền hoặc hoa hồng để cúng thần tài.
 • Khi bố trí bàn thờ ông thần tài, bạn nên chú ý vị trí và hướng đặt, sau lưng thần tài nên là vách tường, phía trước phải thoáng đãng, không có nhiều đồ vật bừa bộn.

Khi thuê nhà cần tiến hành làm lễ nhập trạch như thế nào?

Image00001 1 - Góc hỏi đáp: Nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không? - phong-thuy-nha-o
Ảnh 4: Khi thuê nhà cần tiến hành làm lễ nhập trạch như thế nào? (Nguồn: Internet)

Từ xưa đến nay, người Việt ta thường có lệ làm mâm cơm thông báo với thổ địa chư thần nơi đó khi chuyển đến định cư ở bất kì nơi đâu để cầu may và cầu an. Chính vì lẽ đó, nếu bạn có niềm tin vào các tục lệ này thì bạn không nên xem nhẹ và cho qua việc này. Để chuẩn bị cho lễ cúng được chu toàn. Bạn cần dựa theo điều kiện của mình và thông lệ của từng vùng miền để sắm sửa và thay món cho phù hợp.

 • Hoa quả tươi được rửa sạch.
 • Thắp hương và hoa tươi.
 • Vật thắp sáng như đèn hoặc nến
 • Ba món luộc mặn .
 • Một món nếp như xôi hoặc chè.
 • Một con gà luộc hoặc đĩa thịt lợn quay.
 • Trầu cau, vàng mã, đĩa muối gạo.
 • Rượu và thuốc lá.

Suy cho cùng, vấn đề nhà thuê có nên lập bàn thờ không là phần lớn tùy thuộc vào tín ngưỡng và điều kiện của mỗi người. Đối với sinh viên nói riêng thì việc này không cần quá đặt nặng, chỉ cần tâm luôn hướng thiện và có niềm tin vào Phong thủy“~ thì mọi chuyện ắt hẳn suôn sẻ. Song, bài viết trên cũng chỉ mang tính chất tham khảo bởi luật nhân quả còn tồn tại trên đời và thần linh cũng không phải bảo vệ bạn hoàn toàn.Tham khảo thêm thông tin khác tại chuyên mục PHONG THỦY

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY