Trong việc xây dựng nhà cửa, vị trí đặt bếp trong nhà theo phong thủy đóng một vài trò cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến đường tài lộc, may mắn, cũng như chất lượng đời sống của cả gia đình. Chỉ cần một sai sót nhỏ, phạm đến đại kỵ, đại họa sẽ ập đến gia đình, dẫn đến rất nhiều xui xẻo, có thể ảnh hưởng cực kỳ tệ đến tương lai sau này. Nếu chưa biết gì về việc này thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

 

Tầm quan trọng của vị trí đặt bếp trong nhà theo phong thủy

Nhằm hiểu được tầm quan trọng của vị trí đặt bếp trong nhà theo phong thủy thì gia chủ phải nắm được một số kiến thức như sau:

Nơi quy tụ tài lộc, may mắn của gia đình

Nếu mọi người chưa biết thì gian bến chính là nguồn cung cấp lương thực, sức khỏe cho cả gia đình để có thể hoạt động, làm việc, học tập trong suốt cả cuộc đời. Đồng thời, đây cũng là nơi quy tụ nguồn vận khí, vượng khí, dương khí,… dồi dào nhất, ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh, tình hình tài chính, kinh tế của cả nhà. Chỉ cần một chút sai sót trong khâu xây dựng, chọn vị trí đặt bếp nấu theo phong thủy thôi cũng có thiể khiến cuộc sống đi xuống rất nhanh.

1 anh 1 vi tri dat bep trong nha theo phong thuy nguon internet - Góc chia sẻ: những vị trí đặt bếp trong nhà theo phong thủy - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 1: vị trí đặt bếp trong nhà theo phong thủy (nguồn: internet)

Nơi diệt trừ được điềm dữ

Theo quan niệm của ông bà thời xưa, căn bếp truyền thống thời bấy giờ thường sử dụng là loại lò củi nên tỏa ra ngọn lửa cực kỳ mạnh mẽ. Thế nên nếu chọn vị trí đặt bếp và hướng bếp đúng theo phong thủy Bát Trạch có thể thiêu đốt được mọi sự dữ, điềm xui xẻo, lại còn tăng các yếu tố may mắn, tài lộc giúp đời sống dương thế trở nên thuận lợi, sung túc, thậm chí có thể “lên hương” gấp nhiều lần.

Chọn vị trí và hướng xây bếp như thế nào?

Theo phong thủy Bát Trạch, trước tiên mọi người cần phải nắm rõ được các hướng xấu và tốt hợp với vận mệnh của gia chủ. Tùy thuộc vào từng người, sinh năm nào, giới tính gì, thuộc cung mệnh nào thì mới có thể biết rõ được nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà. Sách phong thủy có gi chép răng, con người chúng ta sẽ thuộc một trong 2 cung Bát Trạch gồm Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Dựa vào đó, các hướng hợp với bản thân sẽ khác nhau. Cụ thể như bên dưới:

Hướng tốt, xấu của cung Đông Tứ Mệnh

Theo phong thủy Bát Trạch, gia chủ nào thuộc Đông Tứ Mệnh sẽ có các hướng tốt gồm:

 • Sinh khí – chánh Đông.
 • Diên niên – chánh Bắc.
 • Phục Vị – chánh Nam.
 • Thiên Y – Đông Nam.
Bên cạnh đó, các hướng xấu đối Đông Tứ Mệnh sẽ gồm:
 • Tuyệt Mệnh – Tây Bắc.
 • Họa Hại – Đông Bắc.
 • Ngũ Quỷ – chánh Tây.
 • Lục Sát – Tây Nam.

Hướng tốt, xấu của cung Tây Tứ mệnh

Còn đối gia chủ nào thuộc cung Tây Tứ Mệnh thì sẽ có các hướng hợp phong thủy Bát Trạch như sau:

 • Sinh khí – chánh Tây.
 • Diên niên – Tây Nam.
 • Phục Vị – Tây Bắc,
 • Thiên Y – Đông Bắc.

Song song, các hướng xấu mà gia chủ có cung Tây Tứ Mệnh nên tránh là:

 • Tuyệt Mệnh – chánh Nam.
 • Họa Hại – Đông Nam.
 • Ngũ Quỷ – chánh Đông.
 • Lục Sát – chánh Bắc
2 anh 2 chon vi tri va huong xay bep nguon internet - Góc chia sẻ: những vị trí đặt bếp trong nhà theo phong thủy - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 2: chọn vị trí và hướng xây bếp (nguồn: internet)

Cách chọn vị trí đặt bếp hợp phong thủy

Sau khi biết được những hướng tốt xấu Đối với với cung mệnh Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch, việc chọn vị trí đặt bếp hợp phong thủy sẽ rất đơn giản. Các chuyên gia chia sẻ rằng, việc bố trí căn bếp nên được thực hiện theo nguyên tắc “Tọa họa, hướng cát” – “Nằm tại hướng xấu, quay mặt về hướng tốt”. Lời lý giải sẽ như sau:

Như đã nói, do căn bếp có khả năng thiêu đốt đi mọi đặc tính của các hướng mà nó được tọa lạc tại đó. Thế nên, nếu như chọn vị trí đặt bếp theo phong thủy phải đặt tại các hướng xấu như Họa Hại, Lục Sát, Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ. Chỉ cần bố trí như thế, mọi điểm xui xẻo, vận hạn do những cung xấu này gây ra đều sẽ bị lửa triệt tiêu, để lại điềm tốt lành mà thôi.

Bên cạnh đó, tiêu chỉ “Quay mặt về hướng tốt” được quan niệm như vậy vì hình tượng chiếc bếp lò luôn có một lỗ để đút, đốt củi, khi cháy thì phát ra một luồng ánh sáng. Mặt tiền của nhà bếp được gắp gắn kết với chiếc cửa lò này, nếu bếp quay mặt về hướng tốt sẽ soi sáng cho gia chủ tìm thấy được những điềm tốt lành, may mắn, gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống.

3 anh 3 cach chon vi tri dat bep nguon internet - Góc chia sẻ: những vị trí đặt bếp trong nhà theo phong thủy - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 3: cách chọn vị trí đặt bếp (nguồn: internet)

Các việc nên tránh khi đặt bếp

Ngoài việc chọn các hướng, vị trí đặt nhà bếp hợp phong thủy với gia chủ ra, mọi người cũng nên lưu ý các đại kỵ sau đây:

 • Không nên đặt bồn rửa chén gần bếp nấu. Lý do là vì bếp tượng trưng cho hành Hỏa, bồn rửa thì lại tượng trưng cho hành Thủy nên sẽ gây ra sự xung khắc, đem đến xui xẻo. Tốt nhất nên đặt cách nhau khoảng 60cm.
 • Không nên đặt nhà vệ sinh, nhà tắm đối diện bếp vì cũng gây ra sự xung khắc giữa hành Thủy và hành Hỏa. Mọi người có thể hóa giải bằng cách đặt vách ngăn, cây cối hoặc gương (quay mặt về nhà bếp) để chia thành 2 không gian riêng biệt.
 • Tránh đặt bếp tại nơi lối đi có thể nhìn vào.
4 anh 4 cac viec nen tranh khi dat bep nguon internet - Góc chia sẻ: những vị trí đặt bếp trong nhà theo phong thủy - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 4: các việc nên tránh khi đặt bếp (nguồn: internet)

Và đó chính là tất tần tật về cách chọn vị trí đặt bếp trong nhà theo phong thủy, các đại kỵ nên tránh khi xây dựng. Hy vọng mọi người sẽ có được một ngôi nhà ưng ý, đem lại nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

Tham khảo thêm thông tin khác tại chuyên mục PHONG THỦY PHÒNG BẾP. Nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa hãy cho Meeyland chúng tôi 1 like và chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết nhé. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu thì có thể tải APP MEEYLAND để cập nhật thông tin mới hằng ngày và đăng ký tài khoản miễn phí nhé!. Trân trọng cảm ơn bạn đã theo dõi chúng tôi.

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY