Giới sản xuất thép họp bàn giải quyết khủng hoảng

Trước thực trạng ngành thép thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng dư cung, ngày 18/4/2016, các bộ trưởng và quan chức cấp cao của các quốc gia sản xuất thép hàng đầu thế giới đã nhóm họp tại thủ đô Brussels (Bỉ) nhằm tìm cách tháo gỡ cuộc khủng hoảng thừa trong ngành thép.

theoxd 359a
Các nhà sản xuất thép trên thế giới đang đau đầu về sự khủng hoảng dư
thừa nguồn cung.

Có đại diện 34 nước sản xuất thép trên thế giới, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tổ chức Thép Thế giới và khu vực tư nhân đã tham dự cuộc họp này. Tại đây, các nhà sản xuất ngành thép đã thảo luận cách thức các chính phủ có thể hỗ trợ quá trình cơ cấu ngành công nghiệp thép và nhất trí về các biện pháp giảm bớt những chính sách bóp méo sự cạnh tranh. Đồng thời, đánh giá tình trạng dư thừa khiến nhiều nhà máy sản xuất thép tại một số nước phải đóng cửa và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Hiện nay, các nước trên thế giới đang đau đầu về sự khủng hoảng dư thừa thép, lý do chính là hành động bán phá giá thép của các nhà sản xuất Trung Quốc.

Ông Sajid Javid, Bộ trưởng Thương mại Anh cho hay, đã không có giải pháp nào đạt được để tháo gỡ vấn đề khủng hoảng thép hiện nay. Nhưng ông Javid kỳ vọng, cam kết cắt giảm sản lượng thép mà Trung Quốc đưa ra lần này sẽ góp sẽ góp phần tạo ra sự khác biệt cho thị trường đang suy yếu.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng, các nhà sản xuất thép tại các nước đang kỳ vọng cam kết cắt giảm sản lượng thép mà Trung Quốc đưa ra lần này sẽ góp phần tạo ra sự khác biệt cho thị trường đang suy yếu và chấm dứt tình trạng dư thừa nguồn cung thép và đẩy các nhà sản xuất đứng trước bờ vực phá sản.

Trung Quốc đã bác bỏ thông tin về việc nước này trợ giá cho ngành thép bị thua lỗ và khẳng định tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của WTO. Những mâu thuẫn của các nước đã khiến cuộc họp kết thúc khi không đạt được sự nhất trí về các biện pháp tháo gỡ cuộc khủng hoảng dư cung của ngành thép hiện nay.

Hiện tại, Trung Quốc là nước đóng góp khoảng một nửa sản lượng thép toàn cầu, đây chính là lý do khiến nước này bị cáo buộc đã gây ra tình trạng dư thừa thép trên thị trường thế giới bởi nguồn cung quá lớn, bán với giá thấp hơn chi phí sản xuất. Hơn nữa, việc cắt giảm sản lượng sản xuất thép tại nước này không phải là việc có thể làm ngay vì sản lượng thép Trung Quốc trong tháng 3/2016 vẫn tiếp tục tăng 30% lên mức 9,88 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *