Khi nói về phương vị nhà ở, xây dựng, bài trí nội thất,… các chuyên gia sẽ luôn khuyên gia chủ xem xét về phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, vẫn không ít người chưa biết gì về vấn đề này cả. Nhằm tốt cho bản thân, lẫn thành viên trong gia đình, bạn cũng phải nên nắm rõ chút ít về khái niệm hướng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Ngay sau đây sẽ là một vài bí ẩn về vấn đề này.

Hướng Đông tứ trạch và hướng Tây tứ trạch là gì?

Nếu gia chủ chưa biết thì hướng Đông tứ trạch và hướng Tây tứ trạch là 8 hướng tốt – quẻ hảo của một ngôi nhà trong phong thủy Bát trạch. Những hướng này của từng người sẽ khác nhau vì được xác định dựa vào quẻ mệnh, cung,… riêng biệt. Nếu xây dựng, bố trí nhà cửa theo đúng các phương vị quẻ hảo thì mọi người sẽ nhận được rất nhiều thuận lợi, điềm tốt, vận mệnh nâng cao.

Lưu ý rằng, các hướng Đông hoặc Tây tứ trạch có thể rất tốt cho vận mệnh của bản thân nhưng sẽ lại là xấu khi áp dụng lên một người khác. Chính vì vậy đừng nên chẩn đoán, tuyên truyền một cách ngẫu hứng, thiếu chính xác nhé. Bên cạnh 8 hướng tốt thì vẫn tồn tại 8 hướng xấu trong phong thủy Bát trạch.

1 anh 1 huong dong tu trach tay tu trach nguon internet - Giải mã bí ẩn về hướng Đông tứ trạch và hướng Tây tứ trạch - phong-thuy-nha-o
Ảnh 1: hướng Đông tứ trạch, Tây tứ trạch (nguồn: internet)

Cách tính để xác định mệnh quẻ trong phong thủy Bát Trạch

Quẻ mệnh trong phong thủy Bát trạch

Phong thủy Bát trạch được chia ra làm 9 quẻ mệnh và được đặt theo số thứ tự như sau: 1- Nhất Khảm, 2 – Nhị Khôn, 3 – Tam Chấn, 4 – Tứ Tốn, 5 – Ngũ Trung (Trong quẻ mệnh này được chia làm hai, nếu nam sẽ là cung Không, nữ là cung Cấn), 6 – Lục Càn, 7 – Thất Đoài, 8 – Bát Cấn, 9 – Cửu Ly.

 • Những quẻ Bát trạch thuộc Đông tứ mệnh: 1- Nhất Khảm, 3 – Tam Chấn, 4 – Tứ Tốn, 9 – Cửu Ly.
 • Những quẻ Bát trạch thuộc Tây tứ mệnh: 2 – Nhị Khôn, Tứ Tốn, 5 – Ngũ Trung (Trong quẻ mệnh này được chia làm hai, nếu nam sẽ là cung Không, nữ là cung Cấn), 6 – Lục Càn, 7 – Thất Đoài, 8 – Bát Cấn.

Cách tính quẻ mệnh

Trong trường hợp, mọi người không biết tính làm sao để tính xem bản thân thuộc quẻ mệnh nẹo, rơi vào Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch thì hãy dùng công thức như sau:

 • Trước tiên, phải xác định được năm sinh âm lịch của bản thân.
 • Tiếp đến, lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau.
 • Sau đó, dùng tách kết quả vừa tính được ra làm 2 số đơn rồi đem cộng lại với nhau.
 • Cuối cùng, 10 trừ cho kết quả vừa tính được và đem đi so với con số tương ứng trong bảng mệnh phong thủy bát trạch là được.
 • (Nếu gia chủ là nữ thì bạn phải lấy kết quả cuối cùng vừa tính xong ở bước trên, cộng với 5. Nếu kết quả lớn hơn 10 thì lại tiếp tục chia thành 2 số đơn rồi cộng tiếp để giản ước.
2 anh 2 cach tinh que menh chinh xac nguon internet - Giải mã bí ẩn về hướng Đông tứ trạch và hướng Tây tứ trạch - phong-thuy-nha-o
Ảnh 2: cách tính quẻ mệnh chính xác (nguồn: internet)

Ví dụ: Người nam sinh năm 1987, ta sẽ có phép tính như sau:

 • 8 + 7 = 15.
 • 1 + 5 = 6.
 • 10 – 6 = 4.

=> Người nam thuộc quẻ mệnh Bát trạch 4 – Tứ Tốn và thuộc Đông tứ mệnh.

Ví dụ: Người nữ sinh năm 1992, ta sẽ có phép tính như sau:

 • 9 + 2 = 11.
 • 1 + 1 = 2.
 • 10 – 2 = 8.
 • 5 + 8 = 13.
 • 1 + 3 = 4.

=> Người nữ cũng thuộc quẻ mệnh Bát trạch 4 – Tứ Tốn và thuộc Đông tứ mệnh

Những hướng của Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Sau khi biết được bạn thân thuộc vào quẻ mệnh gì, thuộc Tây tứ trạch hay Đông tứ trạch thì hãy xây dựng nhà dựa theo những phương vị sau:

 • Tây tứ trạch gồm các hướng tốt sau đây: Tây Bắc – Cung Càn, Tây Nam – Cung Khôn, Đông Bắc – Cung Cấn, Tây – Cung Đoài.
 • Đông tứ trạch gồm các hướng tốt sau đây: Đông Nam – Cung Tốn, Nam – Cung Ly, Bắc – Cung Khảm, Đông – Cung Chấn.

Tất cả những hướng trên sẽ ứng với các phương vị cụ thể bên dưới trong phong thủy Bát Trạch:

 • Thiên Y: Gia chủ nào thường xuyên đau ốm, bệnh tật, tinh thần kém minh mẫn thì hãy chọn xây nhà theo hướng Thiên Y. Chắc chắn mọi vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng, tuổi thọ cũng được tăng lên nhiều lần.
 • Phục Vị: Đối với gia chủ nào gặp vấn đề về tinh thần, ý chí không được vững vàng cho lắm thì hãy chọn xây nhà, bài trí đồ đạc dựa vào hướng Phục Vị. Đảm bảo tinh thần luôn mạnh mẽ, kiên trì, đặc biệt tiến bộ vượt bậc trong việc học tập và vô cùng may mắn trong thi cử.
 • Diên Niên: Hướng Diên Niên thì lại giúp khắc phục về đường gia đạo, con cái, vạn sự mưa thuận gió hòa. Đồng thời, hỗ trợ tích cực cho con đường tình duyên rất hiệu quả.
 • Sinh Khí: Hướng Sinh khí giúp thu hút vượng khí, may mắn, tài lộc đến gia chủ cực kỳ nhiều, sớm thành danh, tiền bạc đầy nhà cuộc đời phất lên như diều gặp gió.
3 anh 3 huong trong dong tu trach va tay tu trach nguon internet - Giải mã bí ẩn về hướng Đông tứ trạch và hướng Tây tứ trạch - phong-thuy-nha-o
Ảnh 3: hướng trong Đông tứ trạch và Tây tứ trạch (nguồn: internet)

Để mọi người dễ dàng tìm ra được hướng tốt để xây nhà, bài trí đồ đạc dựa theo cung mệnh Bát trạch của bản thân. Ngay dưới đây sẽ là một bảng tra cứu hướng nhà:

4 anh 4 bang tra cuu huong nha nguon internet - Giải mã bí ẩn về hướng Đông tứ trạch và hướng Tây tứ trạch - phong-thuy-nha-o
Ảnh 4: Bảng tra cứu hướng nhà (nguồn: internet)

Hy vọng rằng khi đọc qua những thông tin bên trên, mọi người đã phần nào nắm bắt được kiến thức về phong thủy Bát trạch, cụ thể là về hướng Đông tứ trạch hướng Tây tứ trạch. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY