Giải đáp ngay thắc mắc: Có nên cắm hoa giả trên bàn...

Giải đáp ngay thắc mắc: Có nên cắm hoa giả trên bàn thờ?

0
41

 Việc thờ cúng là cực kỳ linh thiêng, phải thật chú trọng, chính vì thể gần đây đang có 2 dòng dư luận trái chiều nhau về việc có nên cắm hoa giả trên bàn thờ hay không. Chính vì nhiều ý kiến khác nhau, chưa được làm rõ nên nhiều gia chủ mắc phải một số sai làm, ảnh hướng đến tâm linh, việc phù trợ người ở dương thế. Nếu gia chủ nào chưa nắm rõ về vấn đề này, hãy tiếp tục theo dõi để biết thêm chi tiết nhé.

Có nên cắm hoa giả trên bàn thờ?

Về việc có nên cắm hoa giả trên bàn thờ hay không như đã nói thì được chia ra làm 2 dòng dư luận ngược chiều nhau hoàn toàn. Chi tiết như sau:

  • Một bên thì cho rằng việc cắm hoa giả thường xuyên trên bàn thờ hoàn toàn không ảnh hưởng đến vấn đề thờ cúng, tâm linh. Cốt yếu đều nằm ở tấm lòng, sự chân thành từ trong tâm, tình cảm dành cho tổ tiên, thần linh.
  • Một số còn lại thì nói việc cắm hoa giả trên bàn thờ là bất kính, lừa lọc tổ tiên, thần linh, thiếu tôn trọng,…

Tuy nhiên, cả 2 luồng dư luận này đều có điểm đúng và điểm sai. Việc thờ cúng, bày trí hoa lá trên bàn thờ quả thật là phải xuất phát từ cái “TÂM”, thể hiện lòng thành, sự kính trọng với các bậc tâm linh. Mặc dù vậy, theo như Phật giáo, cúng hoa là vì muốn dâng cái đẹp, hương thơm cho thần linh, tổ tiên nên phải tránh việc dùng hoa giả nhé, cho dù giá trị cao tới đâu.

1 anh 1 co nen cam hoa gia tren ban tho nguon internet - Giải đáp ngay thắc mắc: Có nên cắm hoa giả trên bàn thờ? - phong-thuy-nha-o
Ảnh 1: có nên cắm hoa giả trên bàn thờ (nguồn: internet)

Những lưu ý về việc chưng hoa trên bàn thờ

Bên cạnh vấn đề có nên trưng hoa giả ở bàn thờ hay không, mọi người phải biết về một số kiến thức phục vụ cho việc cúng kiếng những bậc tâm linh như sau:

Bàn thờ Phật vẫn chưng hoa giả được

Có thể nhiều gia chủ chưa biết rằng tuy bàn thờ gia tiên không được chưng hoa giả nhưng đối với bàn thờ Phật thì vẫn có đúng quy tắc nhé. Bởi vì lí do sau đây:

  • Con người khi mất đi sẽ trở thành vong linh, để tìm được đường về nhà sẽ cần đến hương nhang khói. Chính vì vậy, mùi hương thơm tho có thể coi như một cách để giao tiếp, thể hiện lòng thành, sự tôn trọng cho người quá cố.
  • Còn với các đấng Phật pháp thì lại khác, Người rất từ bi, rộng lượng, không chấp vặt. Gia chủ chỉ cần bày tỏ lòng thành kính, thành tâm thông qua các lễ vật, dù đó là hoa giả hay thật đi chẳng nữa. Đức Phật cũng chẳng nhờ đến mùi hương mới tìm đến gia đình của mọi người, Ngài tinh thông hết mọi sự đời.
2 anh 2 luu y khi chung hoa tren ban tho nguon internet - Giải đáp ngay thắc mắc: Có nên cắm hoa giả trên bàn thờ? - phong-thuy-nha-o
Ảnh 2: lưu ý khi chưng hoa trên bàn thờ (nguồn: internet)

Chọn hoa có tên đẹp, ý nghĩa, bày trí 1 loại

Khi trưng hoa thật hoặc giả cho đức Phật hoặc gia tiên, quý gia chủ phải chú trọng đến việc lựa chọn loài hoa thích hợp, mang tên và ý nghĩa tốt đẹp. Lưu ý rằng, nếu bày trí thì chỉ nên sử dụng duy nhất một loại bông và màu sắc mà thôi.

Tránh việc gây ra sự hỗn độn, làm mất lòng thần linh, người quá cố. Tạo ra được sự đồng bộ, thống nhất, thể hiện sự tôn nghiêm nhất định. Nếu chưa biết lựa chọn loại hoa nào có tên đẹp, ý nghĩa thì mọi người hãy tham khảo qua vài cái tên sau đây: Liên hoa (hoa sen) – hoa của Phật, Xuyến Chi, Nhài, hoa Ly,…

Tránh đặt cả chậu hoa giả lên bàn thờ

Gia chủ lưu ý rằng tuyệt đối không được đặt cả 1 chậu hoa giả lên bàn thờ vì sẽ thể hiện sự bất kính, mất đi bầu không khí trang nghiêm và lại chẳng hợp thẩm mỹ tí nào. Ngoài ra, khi bày trí cả chậu lên như thế sẽ chiếm rất nhiều diện tích, không còn nhiều chỗ cho các độ vật dùng cho việc thờ cúng, vô cùng bất tiện.

Không nên trang trí hoa giả thường xuyên

Một việc nữa mà bất kỳ gia chủ nào cũng phải lưu ý, đó là không nên trang trí bàn thờ bằng hoa giả thường xuyên vì một số lý do sau đây:

  • Hoa giả thường được làm bằng vải, nhựa,… hầu hết đều là những chất liệu rất dễ bám bụi. Trong trường hợp bị bẩn do chưng quá lâu mà chưa được vệ sinh sẽ khiến cho thần linh, tổ tiên cảm thấy không được kính trọng, nổi giận và có thể họ sẽ phạt gia đình bạn bằng những điểm dữ, xui xẻo.
  • Vào những dịp lễ quan trọng như Tết nguyên đán, rằm, mùng 1 âm lịch hằng tháng,… thương là những ngày rất linh thiêng, gia chủ phải sử dụng hoa thật để trang trí. Có như thế thì mời thể hiện được sự tôn trọng, thành kính, làm vui lòng tổ tiên, thần linh được. Nếu làm ngược lại thì hậu quả không ai lường trước được đâu nhé.

Không chưng hoa thật quá lâu

Cuối cùng, quý gia chủ phải hết sức lưu ý khi trưng hoa thật trên bàn thờ trong một thời gian dài. Do bông thiệt sẽ héo dần qua từng ngày, tùy vào chủng loại, bạn có tưới hoặc thay nước thường xuyên hay không. Nếu mọi người để quá lâu thì hoa sẽ tàn, trở nên xấu xí và bốc mùi hôi khó chịu. Việc này sẽ làm mất sự trang nghiêm, xúc phạm tới các bậc tâm linh, thật sự không nên chút nào cả.

3 anh 3 khong nen de hoa that qua lau nguon internet - Giải đáp ngay thắc mắc: Có nên cắm hoa giả trên bàn thờ? - phong-thuy-nha-o
Ảnh 3: không nên để hoa thật quá lâu (nguồn: internet)

Mong rằng với một số lời giải đáp bên trên, quý gia chủ đã hiểu rõ hơn về việc có nên cắm hoa giả trên bàn thờ hay không. Trong việc thờ cúng ông bà tổ tiên, thần linh, mọi người hãy cố gắng tìm hiểu thật kỹ để khi thực hiện không phạm phải các đại kỵ nhé. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này. Tham khảo thêm thông tin khác tại chuyên mục PHONG THỦY

Nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa hãy cho Meeyland chúng tôi 1 like và chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết nhé. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu thì có thể tải APP MEEYLAND để cập nhật thông tin mới hằng ngày và đăng ký tài khoản miễn phí nhé!. Trân trọng cảm ơn bạn đã theo dõi chúng tôi.

Nguồn: Meeyland.com

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY