Giá thép giảm nhẹ sau áp thuế tự vệ tạm thời

Sau 2 ngày Bộ Công Thương áp thuế tự vệ tạm thời đối với mặt hàng thép dài và phôi thép, giá thép tại các cửa hàng sắt thép Hà Nội ngày 24/3 không tăng, giá thép giảm dù mức giảm không nhiều.

Cụ thể, giá thép cây phi 16 bán ở mức khoảng 12,5 triệu đồng/tấn, mức giá này so với thời điểm cách đây 3 ngày đã giảm nhẹ khoảng 100.000 đồng/tấn.

Còn giá thép cuộn tròn dao động ở mức 12,6-12,8 triệu đồng/tấn, đã  giảm nhẹ khoảng 200.000-300.00đồng/tấn. 

giathepmoi 8763
Giá thép đã giảm nhẹ sau khi áp thuế tự vệ tạm thời.
(Ảnh minh họa, nguồn: vianet).

Hôm 18/3, giá thép phi 10-12 khoảng 11,9-12,3 triệu đồng/tấn, giá thép cây phi 16 khoảng 12,6 triệu đồng/tấn và giá thép cuộn dao động 12,8-13,2 triệu đồng/tấn. Đã có nhiều ý kiến cho rằng, các đại lý và doanh nghiệp đang bắt tay nhau để thao túng găm hàng ép giá người tiêu dùng. 

Trong khi đó, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Nguyễn Văn Sưa nhận định, có nhiều lý do khiến giá thép tăng trong tuần trước. Một phần do giá nguyên liệu thép trên thế giới đang trên đà tăng mạnh, mặt khác nhu cầu xây dựng trong nước cũng tăng cao, dẫn tới giá thép nhích lên là điều dễ hiểu.

Đại diện Bộ Công Thương cho hay, khi xem xét mức độ tập trung trên thị trường, mức độ tồn kho hàng hoá và tỷ lệ sử dụng công suất toàn ngành hiện nay thì khả năng các doanh nghiệp thép lợi dụng chính sách thuế tự vệ để chi phối thị trường và tăng giá quá mức gây thiệt hại cho người tiêu dùng là khó xảy ra. 

Theo Thời báo Kinh doanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *