Giá nguyên liệu sản xuất tôn tăng mạnh

Trong hai tuần gần đây, giá nguyên thép cuộn cán nóng (là nguyên liệu chính để sản xuất các loại tôn mạ kẽm, mạ màu, xà gồ…) đã tăng bất thường.

48 9bfe
Giá nguyên liệu sản xuất tôn tăng mạnh (ảnh minh họa)

Ngày 18/4, ông Nguyễn Văn Sưa, phó chủ tịch Hiệp hội Thép VN (VSA), cho biết giá nguyên liệu thép cuộn cán nóng (là nguyên liệu chính để sản xuất các loại tôn mạ kẽm, mạ màu, xà gồ…) đã tăng bất thường trong gần hai tuần nay.

Giá thép cuộn cán nóng đã tăng hơn 100 USD/tấn so với tháng trước, đạt mức 480 USD/tấn với điều kiện giao ngay. Nếu giao hàng trong tháng 5/2016, giá được chào mức 510 – 515 USD/tấn.

“Thép cuộn cán nóng là loại thép VN chưa sản xuất được, nên doanh nghiệp sản xuất thép tấm/lá trong nước lệ thuộc 100% hàng nhập khẩu”, ông Sưa nói.

Ước tính trong quý 1/2016 đã có trên 1 triệu tấn thép cuộn cán nóng được nhập khẩu, trong đó nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm 60-70% trong tổng lượng nhập.

Theo ông Sưa, việc thép cuộn cán nóng có giá tăng vọt “có thể là do Trung Quốc giảm sản lượng sản xuất sau một thời gian dài thua lỗ. Điều này dẫn đến nguồn cung thiếu hụt tạm thời, khiến giá bị đẩy lên cao”.

Ông Sưa cũng bác bỏ lý do giá nguyên liệu sản xuất tôn các loại tăng vọt là do Bộ Công thương đang điều tra chống bán phá giá đối với tôn mạ kẽm nhập khẩu.

“Nếu nói Trung Quốc tăng giá vì VN là điều không thể vì nhu cầu tại thị trường VN cực nhỏ so với các thị trường quốc tế khác mà Trung Quốc đang cung cấp”, ông Sưa khẳng định.

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *