Lần đầu tiên, cả thế giới bắt đầu nói về một con gấu nâu khổng lồ sống ở phía Bắc nước Nga vào thế kỷ 18. Nhưng sau đó, không ai quan tâm nhiều đến những tin đồn này và gần như nó bị quên lãng trong suốt ba thế kỷ.

Một chú gấu “bất thường”

Chú gấu Irkuyem cao 4,5m nặng 1,5 tấn đã được tổ tiên của chúng ta lấy cho một vị thần.
Chú gấu Irkuyem cao 4,5m nặng 1,5 tấn đã được tổ tiên của chúng ta lấy cho một vị thần. Họ tin rằng kẻ giết con gấu sẽ vĩnh viễn bị tước đoạt hòa bình và những linh hồn sẽ ám ảnh người đó.

Bình thường, chúng ta có thể vô tình bắt gặp một con gấu nâu rất lớn trong rừng, nhưng rất khó để nhầm lẫn với Irkuyem. Kích thước của nó không chỉ được gọi là khổng lồ, mà chân sau của nó ngắn hơn nhiều so với chân trước, và có một lớp da ở phía sau khiến người đối diện sợ hãi khi nhìn vào đôi mắt lớn của nó.

Môi trường sống của Irkuyem là bán đảo Chukotka (thuộc khu tự trị của Nga) và Kamchatka (vùng núi lửa phủ băng tuyết). Nhưng một số nhà nghiên cứu cho rằng nó cũng từng xuất hiện ở Canada và Alaska.

Các nhà nghiên cứu đồn đại rằng loài vật này có khả năng có trí óc gần như con người và khả năng thôi miên.
Các nhà nghiên cứu đồn đại rằng loài vật này có khả năng có trí óc gần như con người và khả năng thôi miên. Có lẽ nó “phù phép” não của mọi người để xóa khỏi trí nhớ của họ sự thật về cuộc gặp gỡ, và do đó rất khó để tìm ra những người đã trực tiếp nhìn thấy Irkuyem.

Đi tìm lời giải về gấu nâu khổng lồ nhất thế giới

Vào những năm 1920, nhà động vật học Thụy Điển, Sten Bergman bắt đầu quan tâm đến những câu chuyện về một con gấu khác thường. Anh ta đã nắm được một tấm da, được cho là của con gấu cái Irkuyem. Sau khi kiểm tra, các nhà khoa học nói rằng nó thuộc về một loài gấu chưa được biết đến trước đó. Nhưng vì không có bằng chứng nào khác về sự tồn tại của một loài mới được cung cấp, nên khám phá này đã bị nghi ngờ.

Năm 1960, sau khi xuất bản một số bài báo trên tạp chí Liên Xô, các nhà nghiên cứu lại bắt đầu nói về chú gấu ở bán đảo Chukotka này. Và từ đó đến năm 1990, khoảng 30 năm, một cuộc truy tìm rộng rãi trên toàn nước Nga đã “nổ” ra nhằm tìm kiếm bằng chứng về sự tồn tại của Irkuyem, sau đó sự quan tâm dần dần bắt đầu vơi đi.

Các nhà nghiên cứu tâm huyết đã xoay xở tìm kiếm các hồ sơ, theo đó người ta thấy rằng loại gấu này được các thợ săn bắt gặp từ năm 1976 đến năm 1982 là khá thường xuyên. Tài liệu ghi chép cuối cùng về cuộc gặp với Irkuyem có từ năm 1991.

Gấu nâu khổng lồ
Nếu Irkuyem không phải là một huyền thoại, thì một con gấu cao 4,5 mét và nặng 1,5 tấn có thể ẩn náu ở đâu?

Trước câu hỏi về sự tồn tại của một con gấu bất thường, giới khoa học đã chia thành nhiều trường phái: Những người trước đây thì cho rằng đó chỉ là “tin đồn trong truyền thuyết”, nhóm thứ hai cho rằng Irkuyem là đại diện của loài gấu đã tuyệt chủng cách đây chục nghìn năm, và vẫn có những người cho rằng Irkuyem là một loại biến thể hoặc lai giữa gấu nâu và Bắc Cực hiếm gặp.

Nếu Irkuyem không phải là một huyền thoại, thì một con gấu cao 4,5 mét và nặng 1,5 tấn có thể ẩn náu ở đâu? Các nhà nghiên cứu đồn đại rằng loài vật này có khả năng có trí óc gần như con người và khả năng thôi miên. Có lẽ nó “phù phép” não của mọi người để xóa khỏi trí nhớ của họ sự thật về cuộc gặp gỡ, và do đó rất khó để tìm ra những người đã trực tiếp nhìn thấy Irkuyem.

Sự tồn tại của một con gấu bất thường cho đến nay vẫn khiến các nhà khoa học trên toàn thế giới "đau đầu"
Sự tồn tại của một con gấu bất thường cho đến nay vẫn khiến các nhà khoa học trên toàn thế giới “đau đầu” trong việc tìm ra lời giải đáp.

Những khám phá gần đây đã cho phép các nhà khoa học kết luận rằng tổ tiên của chúng ta đã lấy Irkuyem cho một vị thần. Họ tin rằng kẻ giết con gấu sẽ vĩnh viễn bị tước đoạt hòa bình và những linh hồn sẽ ám ảnh người đó.

LEAVE A REPLY