Đại lý thép ‘méo mặt’ vì ôm hàng đầu cơ

Nhập thép lúc giá cao để “găm” hàng, không ít đại lý đang “méo mặt” bởi giá thép đã giảm so với đợt sốt cao tháng 2, tháng 3 năm nay.

Theo thông tin từ đại lý thép Lợi Thơm (Thị trấn Phùng, Hà Nội), đơn vị đang lỗ nặng do nhập thép lúc giá cao 12,5 triệu /tấn, song hiện tại giá bán ra chỉ từ 11-11,3 triệu/tấn, tức lỗ hơn 1 triệu đồng/tấn và còn tồn hàng nhiều. Trong khi đó, chủ đại lý thép Yến Vinh (Hưng Yên) cho hay, đã trót nhập một lô hàng gần 100 tấn từ trước với giá 11,5 triệu đồng/tấn, nhưng giá hiện nay thấp hơn và sức mua mới của dân rất ít.

thitruongthepm b0fd
Ôm hàng đầu cơ, nhiều đại lý đang “méo mặt” bởi giá thép đã giảm so với
đợt sốt cao tháng 2, tháng 3. (Ảnh minh họa, nguồn: laodong.com).

Giá thép xây dựng hiện đã giảm khoảng 10-15% so với cách đây 15-20 ngày, tương ứng còn khoảng 11,5 triệu đồng/tấn trong khi đợt cao điểm lên tới 12,5-12,7 triệu đồng/tấn.

Trước Tết Nguyên đán, nhiều đại lý phân phối cấp 2 đã nhận đặt hàng của dân ở mức giá trên dưới 10 triệu đồng/tấn nên đã ôm vào một lượng hàng để đón ‘sóng’ trong khi thị trường xảy ra cơn ‘sốt ảo’ khiến giá thép bị đẩy lên tới 12-12,7 triệu đồng/tấn.
 
Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), ông Nguyễn Văn Sưa cho rằng,  tâm lý muốn gom hàng sau quyết định áp thuế tự vệ tạm thời của Bộ Công thương là một trong những nguyên nhân đẩy lượng thép tiêu thụ tăng cao kỷ lục trong quý I/2016, tuy nhiên nhu cầu thực của thị trường không có gì đột biến.
 
Mặc dù lượng thép tiêu thụ mạnh trong 3 tháng đầu năm nhưng tính đến cuối tháng 3/2016, VSA cho biết, lượng thép tồn kho vẫn còn khoảng 325.000 tấn. Trong thời gian tới, thị trường sẽ có thêm nguồn cung khoảng 1 triệu tấn thép từ một loạt dự án mới được đưa vào vận hành trong năm nay. Theo ông Sưa, điều này cho thấy, các doanh nghiệp hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường nên các đại lý, các nhà phân phối không việc gì phải lo ôm hàng tích trữ thép dẫn đến thua lỗ nặng.

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *