Một con thỏ sọc Sumatra, được coi là loài thỏ quý hiếm nhất trên thế giới, đã được các quan chức động vật hoang dã Indonesia giải cứu sau khi nó được phát hiện một cách tình cờ trên Facebook.

Con thỏ này được một người nông dân sống gần Vườn quốc gia Kerinci Seblat có ý định rao bán trên Facebook.

Thỏ sọc quý hiếm nhất thế giới.
Thỏ sọc quý hiếm nhất thế giới.

Loài động vật dễ bị tổn thương này chỉ được biết đến từ hàng chục mẫu vật được thu thập vào đầu thế kỷ 20 hiện đang được đặt trong một bảo tàng Hà Lan. Kể từ đó, người ta chỉ thỉnh thoảng nhìn thấy chúng trong tự nhiên.

Chúng hiếm đến mức khi một con xuất hiện trên Facebook, cộng đồng bảo tồn cũng như các quan chức của Vườn quốc gia Kerinci Seblat ở đảo Sumatra của Indonesia đã nhanh chóng truy tìm người bán và giải cứu con vật vô giá này.

Một người nông dân đã bắt con vật này ở rìa công viên, cạnh con sông vừa bị ngập lụt dữ dội. Con thỏ bị thương nhẹ ở sườn – có thể do lũ quét.

Deborah Martyr, người quản lý chương trình từ Fauna & Flora International (FFI), người tư vấn cho các Đơn vị Bảo vệ & Bảo tồn Hổ của công viên, cho biết cơ hội bất ngờ này có ý nghĩa khoa học to lớn.

Các quan chức từ vườn quốc gia đã giải thích cho người nông dân những gì anh ta sở hữu. Sau khi biết được rằng chú thỏ này là loài động vật quý hiếm, người nông dân vui khi thấy nó được trở lại vườn quốc gia.

Herizal, một thành viên của nhóm phóng sinh, cũng giống như nhiều người Indonesia, cho biết đây là lần đầu tiên anh nhìn thấy một con thỏ sọc dù đã hơn 8 năm tuần tra sâu trong vườn quốc gia.

Anh nói: “Việc thả động vật trở lại tự nhiên luôn tốt – và việc này đỡ căng thẳng hơn nhiều so với việc thả một con hổ. Chúng tôi để nó đi và nó nhìn xung quanh – và sau đó bắt đầu ăn lá. Nó có vẻ rất thoải mái”.

Tamen Sitorus, giám đốc công viên quốc gia, cho biết ông tự hào về các nhân viên của mình vì đã làm việc một cách chuyên nghiệp và trả lại con thỏ về công viên.

Thỏ sọc Sumatra chưa xác định được số lượng nhưng loài thỏ này rất hiếm. Bức ảnh đầu tiên về loài này trong tự nhiên đã được chụp vào năm 1997. Kể từ đó, thỏ chỉ được chụp lại trên máy ảnh một ít lần.

LEAVE A REPLY