Chuẩn bị cho trẻ tuổi dậy thì

Dậy thì là giai đoạn thay đổi lớn cả về thể xác lẫn tinh thần, trẻ phải học giữ gìn vệ sinh cá nhân, tập làm chủ những hành vi của mình…

Hầu hết ai cũng phải trải qua giai đoạn quan trọng, đánh dấu bước chuyển tiếp từ trẻ con thành người lớn. Chính giai đoạn này, nhân cách, hành vi được hình thành. Thế nhưng đa phần những đứa trẻ đó không biết phải làm gì khi đối mặt với những thay đổi sâu sắc này.

Tâm trạng bước vào tuổi mới lớn khiến trẻ không còn được tập trung vào công việc học hành. Tâm trạng, tình cảm thất thường đang vui đấy rồi lại buồn ngay, hay cáu bẳn hoặc trở nên tự ti, nhút nhát… Cơ thể lúc này cũng có nhiều thay đổi, trẻ gái thì ngực phát triển, kinh nguyệt xuất hiện, trẻ trai thì “vỡ tiếng”, ria mép xuất hiện…

1477 Chuẩn bị cho trẻ tuổi dậy thì

Lứa tuổi này, trẻ ưa những thử nghiệm, muốn chứng tỏ với bạn bè, với bố mẹ là tôi đã lớn.

Cần lưu ý, dậy thì là giai đoạn có sự thay đổi lớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Lúc này, trẻ phải được học cả việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, tập làm chủ những hành vi của mình, phải biết kiềm chế tâm trạng cảm xúc. Các bậc cha mẹ cũng cần tôn trọng con cái, đừng quá lo lắng bởi đây là sự phát triển tự nhiên của con người.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà trẻ có thể làm tất cả những gì mình muốn. Vì vậy, chuẩn bị một tâm lý tốt cho trẻ rất quan trọng. Khi bước vào tuổi dậy thì, trẻ có những chuyển biến lớn về tâm lý, chúng đang hoang mang, tìm tòi, khám phá về giới tính của riêng mình, của bạn bè xung quanh, của những người khác giới.

Bạn đừng chủ quan cho rằng chuyện ấy chưa cần phải quan tâm vì “nó còn bé”. Do thiếu hiểu biết, trẻ sẽ phạm phải những sai lầm gây nguy hại cho cả sức khỏe và tâm lý sau này. Vậy nên câu trả lời cho câu hỏi: “Chúng tôi phải làm gì?” sẽ được các bậc phụ huynh quan tâm.

Trước hết, hãy bắt đầu bằng sự thông cảm và sẻ chia. Bạn cần phải cư xử đúng mực với trẻ, đừng coi chúng như trẻ con còn mặc quần thủng đít; hãy dành nhiều thời gian cho việc tâm tình và lắng nghe chúng nói.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *