Với chiêu này, những môi giới hay “cò đất” có thể kiếm cả trăm triệu từ khách hàng của mình sau mỗi phi vụ mua bán bất động sản thành công.

Từ lâu, trong mua bán bất động sản, việc sử dụng đến sự giúp đỡ của đội ngũ môi giới, “cò đất” là điều bình thường với nhiều người.Theo đó, với những khách hàng muốn tìm mua tài sản là bất động sản, trong đó có đất nền có thể nhờ những văn phòng môi giới để tìm giúp những bất động sản như yêu cầu đặt ra. Với những người bán, sự chia sẻ của đội ngũ môi giới, “cò đất” cũng giúp chủ nhà dễ dàng hơn trong việc rao bán bất động sản của mình.Theo chia sẻ của nhiều chủ nhà và môi giới, mức phí hoa hồng thường phải trả cho đội ngũ môi giới, cò đất dao động từ 1-2% giá trị tài sản rao bán (tùy thời gian bán được hoặc mức giá được chủ nhà đưa ra). Tuy nhiên, cũng có không ít chủ nhà “phát hoảng” với mức phí cao chót vót được những môi giới, “cò đất” đưa ra.Đang có nhu cầu bán một mảnh đất 45 mét vuông tại khu vực Hà Đông với mức giá 34 triệu đồng/mét vuông, chị Thanh Châu bất ngờ với những chiêu “làm giá” của một số môi giới gọi điện đề nghị hợp tác.

Chủ nhà tiết lộ mánh kiếm cả trăm triệu mỗi phi vụ của “cò đất” - 1

Dịch vụ môi giới ngày càng trở nên phổ biến trong giao dịch bất động sản

Theo chị Châu, bên cạnh những môi giới chấp nhận với mức hoa hồng dao động từ 1-2% giá trị của mảnh đất thì nhiều môi giới đề đề nghị nhận hoa hồng từ 80 đến 100 triệu đồng nếu bán được mảnh đất của chị trong một thời gian nhất định.Chị Châu kể với những môi giới đòi chia mức hoa hồng cao thường đề nghị chủ nhà để họ kê chênh thêm giá với người mua. Với chiến thuật này không ít môi giới có thể kiếm lời cả trăm triệu đồng mà không cần phải bỏ ra bất kỳ đồng vốn nào. Nói như nhiều nhà đầu tư, đó là chiêu thức “tay không bắt giặc”.Theo đó, thay vì rao bán mức giá 34 triệu đồng mỗi mét vuông như tin rao bán của chị, những môi giới này đề nghị nâng giá bán mảnh đất lên thành 36 triệu đồng mỗi mét vuông.Với cách này, chủ nhà vẫn nhận được đủ số tiền 34 triệu đồng mỗi mét vuông và chịu phí hoa hồng 1-2% như thỏa thuận ban đầu. Trong khi đó, môi giới được hưởng trọn phần chênh lệch giá bán giữa giá chủ nhà đưa ra và người mua đồng ý trả.Tuy nhiên, chị Châu cũng cho biết, ngoài những người đề nghị để cho môi giới “kênh giá” với người mua. Lại có những môi giới đưa ra lời đề nghị chỉ dẫn khách để hai bên tự thỏa thuận, trong khi phí môi giới chủ nhà vẫn phải bỏ ra vẫn là từ 80 đến 100 triệu đồng. Những lời đề nghị kiểu này khiến chị “phát hoảng” bởi nếu thực hiện thành công phi vụ của mình môi giới, “cò đất” có thể bỏ túi cả trăm triệu đồng, tương đương với hơn 7% giá trị mảnh đất mà chị đang ra bán mà không phải bỏ ra đồng nào để “đặt cọc” với chủ đất về cam kết của mình.Theo tìm hiểu, trên thực tế, chiêu thức đàm phán để nhận khoản bán chênh hiện đang được nhiều môi giới áp dụng nhưng không phải ai cũng thực hiện thành công.

Tuy nhiên, để tránh mất tiền oan cho môi giới bởi giá chênh, người mua cần dành thời gian tìm hiểu và tìm đến những trung tâm, văn phòng uy tín

Anh Thành tại Nam Định chia sẻ năm 2020, anh suýt rơi vào trường hợp tương tự khi bị môi giới kê chênh tới 2 giá mảnh đất gia đình anh định mua. Theo anh Thành, ở thời điểm đó anh được một môi giới giới thiệu cho mảnh đất 39 mét vuông tại Hà Đông với mức giá 480 triệu đồng, tương đương với giá 12,3 triệu đồng mỗi mét vuông.Tuy nhiên, sau khi dành thời gian tìm hiểu và hỏi những người xung quanh thửa đất, anh có được liên hệ của chủ nhà. Dường như trong trường hợp này môi giới không thỏa thuận về giá chênh với chủ nhà nên anh biết được giá do chủ nhà rao bán thời điểm đó chỉ 10,2 triệu đồng mỗi mét vuông cho thửa đất đó. Không muốn mất thêm số tiền chênh cả trăm triệu đồng cho môi giới, gia đình anh đã quyết định từ chối xuống tiền mua mảnh đất này và sau đó tìm được một mảnh đất khác phù hợp hơn với tiêu chí của mình.Anh V, môi giới kỳ cựu đã nghỉ việc chia sẻ khi còn làm môi giới về bất động sản việc nhận mức phí hoa hồng 1-2% từ chủ nhà là điều hết sức bình thường. Thậm chí, nhiều khách mua được bất động sản đúng ý của mình còn thưởng thêm cho môi giới cả chục triệu đồng.Bên cạnh đó, bản thân anh cũng từng thực hiện những thương vụ kiếm tiền chênh. Tuy nhiên, thay vì nhận hết khoản tiền “làm giá” với người mua, anh lựa chọn phương án chia đôi với chủ nhà để hai bên cùng có lợi.”Tôi thường lựa chọn cách an toàn. Đó là nếu bán chênh được giá. Số tiền này tôi với chủ nhà chia đôi. Tiền hoa hồng tôi vẫn nhận. Như vậy sẽ bớt rủi ro hơn cho tôi, trong khi cả chủ và môi giới đều vui vẻ khi bán được bất động sản của mình với giá cao hơn mức giá đưa ra ban đầu”.Anh V cũng chia sẻ thêm, trước đó bản thân mình cũng từng bị chủ nhà “lật kèo” vào phút chót bởi tiếc số tiền bán chênh mà môi giới đàm phán được. Anh V thừa nhận trong nghề môi giới bất động sản, nếu người mua biết môi giới có thỏa thuận chênh giá với chủ nhà sẽ bị mất uy tín và rất khó có thể mời gọi khách cũ tiếp tục mua các bất động sản rao bán của mình sau này.Trong khi đó, chị Trinh Trần, một môi giới bất động sản tại TP HCM cho biết hiện tượng môi giới kê chênh giá chủ yếu xảy ra ở lĩnh vực chuyển nhượng đất nền. Theo chị Trinh, hiện tượng này gây nên những ảnh hưởng xấu trong kinh doanh bất động sản bởi việc môi giới kê giá vô tội vạ sẽ ảnh hưởng đến giá bán của thị trường tại khu vực đó. Thậm chí đó có thể là chiêu thức hợp sức đẩy giá làm tăng giá ảo của bất động sản, thổi phồng giá trị thật. Và người chịu thiệt chính là những người mua sau cùng.Từng tư vấn thành công nhiều giao dịch về bất động sản, chị Trinh cho biết với những người có ý định mua bất động sản lúc này hãy dành chút thời gian tìm hiểu về khu vực mình định mua, tìm những môi giới tin tưởng, văn phòng tư vấn uy tín để có thể đàm phán được mức giá tốt nhất với chủ nhà.

LEAVE A REPLY