Cho con dùng sữa nào là tốt?

Ngày nay việc nuôi con bằng sữa gì làm nhiều bà mẹ bối rối khi quảng cáo sữa nhan nhản, thậm chí nhiều bà mẹ thiếu tự tin với dòng sữa của chính mình.

114 Cho con dùng sữa nào là tốt?

Bà bầu cần ăn uống đầy đủ để chuẩn bị nguồn sữa dồi dào cho con – Ảnh: N.C.T.

Chưa hết, lúc bé mới chào đời được nhận bao nhiêu quà tặng với đủ loại sữa bột dành cho trẻ sơ sinh. Trong những điều kiện như vậy, không ít bà mẹ dứt con khỏi bầu vú mẹ với đủ lý do như sữa mẹ ít, sữa mẹ “nóng”, vì mẹ rất bận, hoặc đơn giản chỉ vì sợ “hư” đôi gò bồng đảo… Để rồi một ngày nào đó, bà mẹ bắt đầu hoang mang khi báo đăng tin các nhãn hàng sữa có chứa melamine, ngày khác lại có tin sữa bị nhiễm xạ…

Và chưa biết trong tương lai sẽ còn phát hiện chất gì trong sữa có thể đe dọa tính mạng của bé yêu nữa hay không.

Sữa nào hơn sữa mẹ!

Cho đến nay không có loại sữa nào thích hợp cho bé hơn sữa mẹ. Ngay cả các loại sữa dành cho bé chỉ được đặt tên “sữa công thức”, nghĩa là phải bổ sung các chất theo quy định cho giống sữa mẹ nhất.

Do vậy, khi xem quảng cáo dù hấp dẫn đến mấy, các bà mẹ hãy đủ tỉnh táo và khẳng định sữa mẹ có đầy đủ các chất mà sữa công thức đã và đang “cố gắng” có và sữa mẹ còn có nhiều hơn thế nữa. Chẳng hạn như đến nay vẫn chưa có sữa công thức nào bổ sung được lượng kháng thể dồi dào như sữa mẹ. Do đó, trẻ bú mẹ sẽ ít bị bệnh hơn so với trẻ bú sữa công thức.

Sự phát triển trí não của trẻ không chỉ dựa vào các dưỡng chất như DHA, ARA… là những chất có thể bổ sung vào sữa bột, mà còn là tình cảm trìu mến của mẹ dành cho con khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Đối với các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ mà con chậm tăng cân có thể do cách cho bé bú chưa đủ và chưa đúng. Khi bé ngậm vú không đúng sẽ chỉ mút được rất ít sữa mà không no bụng. Ở mỗi cữ bú, bé cần bú hết từng bên vú với cả sữa đầu và sữa cuối vì chất lượng hoàn toàn khác nhau. Sữa đầu trong hơn, nhiều nước hơn sẽ giúp bé giải khát, sữa cuối đục hơn và nhiều chất béo hơn sẽ giúp bé tăng cân. Nếu mẹ cho bé bú cả hai bên nhưng mỗi bên chỉ một ít cho đều nhau thì xem như bé chỉ “uống nước” mà chưa được “ăn” nên sẽ không lên cân.

Còn bà mẹ cảm thấy sữa ít là vì cho con bú thưa quá hoặc mẹ quá căng thẳng, mất ngủ làm giảm tiết sữa. Mẹ sinh mổ vẫn đủ sữa cho con nếu mẹ cho con bú sớm ngay khi mẹ tỉnh lại. Bởi sữa mẹ được tiết theo cơ chế thần kinh, mẹ cần thoải mái tinh thần, ăn ngủ đầy đủ, cho con bú đúng cách và bú thường xuyên theo nhu cầu.

Chất lượng sữa giữa các bà mẹ cũng khác nhau vì tùy thuộc bữa ăn của mẹ. Bà mẹ cần ăn đầy đủ chất, đa dạng, có thể uống thêm thuốc bổ đa vi chất để tăng cường dưỡng chất trong sữa mẹ giúp bé tăng trưởng tốt.

Nuôi con bằng sữa mẹ còn là giải pháp rất kinh tế vì sữa mẹ không hề “tăng giá”. Đằng nào bà mẹ cũng phải ăn thì hãy ăn đầy đủ thêm một tí vì con cũng không đắt là bao so với giá sữa trên thị trường đang tăng đến chóng mặt.

Khi gặp bất cứ trở ngại nào trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, bạn nên tìm đến tư vấn ở các phòng khám nhi và dinh dưỡng. Việc phục hồi sữa mẹ vẫn có thể thực hiện được sau một thời gian ngắn gián đoạn không nuôi con bú.

Khi phải dùng thêm sữa ngoài…

Trong trường hợp bất khả kháng phải dùng sữa công thức, cần chọn loại sữa phù hợp nhất cho bé. Nghĩa là phù hợp tháng tuổi (bé sẽ tiêu hóa và hấp thu tốt) và phù hợp túi tiền (mẹ có đủ tiền nuôi bé dài dài chứ không chỉ uống một hộp rồi ngưng). Nên chọn mua sản phẩm an toàn cho bé: sản phẩm từ các công ty uy tín, nhãn hiệu rõ ràng, hộp nguyên vẹn, hạn sử dụng còn dài, nơi bán sạch sẽ… Tốt nhất nên mua sữa trong các siêu thị lớn. Nên nhớ chất lượng sữa không tỉ lệ thuận với hình ảnh quảng cáo nhan nhản khắp nơi.

Đối với sữa ngoại, cần mua sữa của các công ty nhập khẩu chính thức vì đã qua kiểm duyệt chất lượng an toàn cho người sử dụng. Cần hết sức thận trọng đối với sữa xách tay vì không được kiểm duyệt. Hơn nữa, sẽ không ai chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu xảy ra các sự cố đối với loại hằng này.

Dù gì đi nữa, dùng sữa công thức sẽ có rất nhiều rủi ro. Do đó, vì tính an toàn và sự phát triển toàn diện của đứa con yêu, hãy cho con một khởi đầu tốt đẹp bằng cách nuôi con bằng sữa mẹ.

——————————————————————–

Bảo quản sữa mẹ

Với các bà mẹ đi làm thì sữa mẹ vẫn có thể vắt hoặc hút ra và để dành mà không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Thời gian bảo quản sữa tùy thuộc nhiệt độ của nơi bảo quản:

– Ở nơi mát mẻ trong phòng (25oC): giữ được 4-8 giờ
– Ngăn mát tủ lạnh (4oC): 2-3 ngày
– Ngăn đông tủ lạnh: giữ được đến hai tuần đối với ngăn đông bên trong ngăn lạnh, giữ được đến 3-4 tháng đối với ngăn đông riêng biệt. Khi rã đông thì cần cho bé bú trong vòng 24 giờ và không nên cho đông lạnh trở lại.

Theo Phunutoday

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *