Cải thiện chất lượng tinh trùng

Tinh dịch loãng

Tinh dịch ở nam giới bao gồm 2 thành phần:

– Chất dịch (do các tuyến sinh dục như mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt tiết ra các chất bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng)

– Tinh trùng (do tinh hoàn sinh ra theo các ống dẫn tinh lên bụng, đổ vào túi tinh, trộn lẫn vào chất dịch)

151 Cải thiện chất lượng tinh trùng

Tinh dịch bình thường có màu trắng đục, nồng độ tinh trùng:

–          Từ 20-250 triệu/ml (bình thường)

–          Từ 10-20 triệu/ml (ở ranh giới giữa bình thường và bất thường)

–          Dưới 10 triệu/ml (bất thường)

Tinh dịch luôn có độ nhớt, quánh. Tinh dịch loãng là chứng tỏ có sự bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng, hoặc không có đủ các chất thiết yếu để nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng.

Chất lượng tinh trùng xác định mức độ, khả năng sinh sản ở nam giới. Nếu bạn mắc chứng tinh trùng loãng, sẽ giảm mức sinh, giảm số lượng, hình dạng và khả năng di chuyển của tinh trùng trở nên yếu ớt và không hoàn hảo.
tinh-trung-van-dong-kem

Cách nhận biết tinh trùng bình thường và bất bình thường

Chỉ 5% tinh dịch là được sản xuất từ tinh hoàn. Trong khi tinh trùng hoàn toàn được sản xuất trong tinh hoàn, cần 70 ngày để phát triển từ một tế bào gọi là spermatogonium.

Dưới đây là cách nhận biết tinh dịch có dấu hiệu bình thường:

Số lượng: Sau khi xuất tinh, lượng tinh dịch từ 2-5ml.

Màu sắc: Màu sắc màu trắng hoặc hơi vàng.

Thời gian: Thông thường sau khi xuất tinh, enzyme Coagulase trong túi tinh có tác dụng làm đông dính tinh dịch. Sau khoảng 15-30 phút, tinh dịch này sẽ dần biến thành chất lỏng.

Độ dính: Dùng ống nghiệm thủy tinh chạm vào tinh dịch đã hóa lỏng, rồi nhấc lên nhẹ nhàng tạo thành sợi tinh dịch. Sợi tinh dịch bình thường sẽ có độ dài khoảng 2cm.

Số lượng tinh trùng ít không có nghĩa là vô sinh, nhiều người vẫn có thể thụ tinh, nhưng cần nhiều thời gian hoặc xác suất thụ thai không cao. Nhưng điều đáng nói là ít tinh trùng thường đi với tình trạng tinh trùng có chất lượng giảm, bất thường hay hoạt động kém. Vấn đề tinh trùng ít có rất nhiều nguyên nhân:

– Tiếp xúc hoặc làm việc trong môi trường có chất độc hại như: hóa chất diệt côn trùng, tia X, dung môi trong sản xuất sơn, tiếp xúc với các kim loại nặng như chì, thủy ngân, thạch tín…

– Ống dẫn tinh bị nghẹt do viêm nhiễm.

– Sự phóng tinh ngược dòng hay phóng tinh không đúng lúc cực khoái.

– Suy tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn hoặc tinh hoàn lạc chỗ.

– Bìu dái có nước, dãn tĩnh mạch thừng tinh, bệnh quai bị…

Số lượng tinh trùng thấp có nhiều loại:

– Vô tinh: tinh dịch không có tinh trùng do nghẹt hay do không sản xuất được

– Tinh trùng ít: có < 20 triệu tinh trùng trong 1 ml tinh dịch

– Tinh trùng yếu, di chuyển kém mặc dù số luợng tinh trùng bình thường.

– Chiếm 70% tinh trùng bất thường

Triệu chứng tinh trùng loãng

Bình thường tinh dịch luôn có độ nhớt và quánh. Nếu tinh trùng loãng thường xuất hiện tình trạng tinh dịch ít, tinh dịch lúc đầu có thể lỏng như nước lã, sau trong như nước vo gạo, có thể hơi nhầy, ngửi có mùi tanh.

Tinh dịch loãng cho thấy có sự bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng, hoặc không đủ các chất thiết yếu để nuôi và bảo vệ tinh trùng.

1 Cải thiện chất lượng tinh trùng

Điều trị như nào?

Tinh dịch loãng là một biểu hiện phản ánh chất lượng và số lượng của tinh trùng. Vì thế, muốn biết tinh dịch có bình thường bạn cần xét nghiệm để đánh giá chính xác số lượng và chất lượng tinh trùng, để xác định chính xác khả năng sinh sản.

Để bảo đảm kết quả xét nghiệm tinh trùng chính xác:

– Lấy mẫu sau khi ngưng quan hệ ít nhất 3-5 ngày tại phòng xét nghiệm bằng cách thủ dâm.

– Về lượng, đảm bảo có từ 2-5 ml trong một lần xuất tinh

– Về số bảo đảm trên 20 triệu tinh trùng trong 1ml

– Di động hơn phân nửa, trong đó > 1/3 là bình thường và > 1 triệu bạch cầu trong 1 ml tinh dịch.

Thông thường phải thử 2 mẫu vì số lượng tinh trùng thay đổi trong từng trường hợp. Đôi khi chất lượng và tình trạng tinh dịch còn thay đổi theo tình trạng sức khỏe bản thân.

Dưới đây là một số bước đơn giản để cải thiện chất lượng tinh trùng.

Giải tỏa căng thẳng.

Mặc dù các bác sĩ không biết tại sao căng thẳng quá mức có thể làm giảm số lượng tinh trùng, nhưng thực hành các kỹ thuật làm giảm căng thẳng như phản hồi sinh học hoặc thư giãn cơ bắp tiến bộ có thể được bất kỳ tốt. Giữ niềm đam mê của bạn lên đến đỉnh điểm. Những người đàn ông rất bật trong khi giao hợp phát ra nhiều tinh dịch và tinh trùng được sản xuất mạnh hơn. Cố gắng giữ cho tán tỉnh hoặc màn dạo đầu của bạn kéo dài ít nhất 20 phút.

Thêm vitamin C

Thiếu vitamin C có thể gây vón cục tinh trùng, và các trường hợp đạt 16 phần trăm trong số tất cả những người đàn ông bị vô sinh. Và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin C mỗi ngày sẽ làm gia tăng khả năng sinh sản ở nam giới hút thuốc. Vitamin C là một chất chống oxy hóa làm cho màng tế bào trở nên không ổn định và có lợi cho cả hai tinh trùng. Các loại trái cây như cam, xoài, dưa hấu, dâu tây và các loại rau như bông cải xanh, cà chua, và giá là loại thực phẩm giàu vitamin C.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *