tai-sao-can-biet-cach-cung-don-ve-nha-moi-nguon-internet
Tại sao cần biết cách cúng dọn về nhà mới

Chắc hẳn bạn cũng biết, mua nhà hay xây nhà rồi chuyển đến nhà mới đều là những sự kiện rất quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Và theo kinh nghiệm của người xưa, để có cuộc sống bình yên, hạnh phúc và ấm áp ở ngôi nhà mới, gia đình cần làm lễ nhập trạch. Hay nhiều người còn biết đến là lễ cúng dọn về nhà mới. Tuy nhiên, cách cúng dọn về nhà mới như thế nào? Thủ tục cúng về nhà mới ra sao? Và đâu là bài văn khấn về nhà mới chính xác nhất?… thì không phải ai cũng biết. Vậy còn bạn, bạn đã biết chưa?

Tại sao cần tìm hiểu cách cúng dọn về nhà mới?

Hiện nay, giới trẻ có rất nhiều người không hiểu tại sao mình cần phải tìm hiểu cách cúng khi dọn về nhà mới. Họ không biết rằng nghi thức có thực sự cần thiết không?

Thực chất, đây là một nghi thức không thể thiếu khi bạn dọn đến nhà mới. Không những vậy, lễ cúng vào nhà mới còn yêu cầu mức độ chính xác khá cao. Do đó, để hoàn thành tốt nhất, bạn nên tìm hiểu xem cúng về nhà mới như thế nào. Thông thường, khi làm nhà, gia chủ sẽ thực hiện 3 thủ tục:

  • Lễ Cúng Động Thổ: Lễ xin phép Thổ Công để bắt đầu xây dựng).
  • Lễ cúng Cất nóc: Lễ báo cáo với bề trên rằng việc xây nhà đã hoàn tất.
  • Lễ cúng Nhập Trạch – cúng dọn về nhà mới: Lễ cúng có ý nghĩa tương đương với việc đăng ký hộ khẩu với thổ công, với thần linh.
1 anh 1 tai sao can biet cach cung don ve nha moi nguon internet - Cách cúng dọn về nhà mới như thế nào để mang đến tài lộc may mắn - phong-thuy-nha-o
Ảnh 1: Tại sao cần biết cách cúng dọn về nhà mới (Nguồn: Internet)

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến câu nói: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” rồi chứ? Cũng như vậy, việc cúng dọn nhà mới sẽ khiến gia chủ yên tâm hơn. Đồng thời, việc có thể mang đến cho gia chủ và các thành viên trong nhà nhiều may mắn, nhiều niềm vui. Chính vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua lễ cúng nhập trạch. Vậy khi thủ tục dọn về nhà mới như thế nào?

Các bước chuẩn bị dọn về nhà mới

Khi tiến hành dọn về nhà mới, chúng ta cần tiến hành theo một trình tự nhất định để đảm bảo độ chính xác cao. Cụ thể, bạn cần biết hành những công việc sau:

Dọn về nhà mới lấy ngày

Không phải khi xây nhà hay mua nhà xong, bạn muốn dọn đến lúc nào cũng được. Trước khi dọn, bạn nên làm thủ tục về nhà mới lấy ngày để chọn ngày giờ tốt. Như vậy, quá trình dọn nhà sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Và gia đình bạn cũng có thể gặp nhiều may mắn trong ngôi nhà mới.

Mang đồ đạc đến

Tất nhiên, để sống trong nhà mới, bạn cần mang đồ đạc của mình đến đó. Bạn có thể mang đồ từ nhà cũ, cũng có thể mua đồ mới. Tuy nhiên, đồ đạc phải do chính tay người trong nhà dọn đến.

2 anh 2 mang vac sam sua do dac den nha moi nguon internet - Cách cúng dọn về nhà mới như thế nào để mang đến tài lộc may mắn - phong-thuy-nha-o
Ảnh 2: Mang vác, sắm sửa đồ đạc đến nhà mới (Nguồn: Internet)

Chuyển bài vị

Chắc chắn rồi, khi chuyển đến nhà mới, bạn có thể quên thứ gì đó nhưng không thể không mang bài vị Gia Thần, Tổ Tiên. Đặc biệt, bài vị của gia đình phải do gia chủ chính tay mình mang vào nhà mới. Còn tài sản, tiền bạc có thể đưa cho các thành viên khác trong nhà mang theo sau. Theo kinh nghiệm, thời gian tốt nhất để tiến hành chuyển vào nhà mới sẽ là buổi sáng hoặc giữa trưa. Cũng có thể là lúc mặt trời bắt đầu lặn. Hãy tránh chuyển nhà vào buổi tối nhé!

Cách cúng dọn về nhà mới chính xác

Nếu bạn đang thắc mắc: Sắm lễ cúng về nhà mới cần những gì? Bài văn khấn về nhà mới nào là chuẩn xác nhất? hãy theo dõi những thông tin dưới đây:

Cúng về nhà mới cần những gì?

Như đã nói, nghi thức cúng dọn về nhà mới yêu cầu mức độ chính xác cao, từ khâu chuẩn bị vật cúng cho đến khi cúng. Nhìn chung, cúng chuyển đến nhà mới cần chuẩn bị khá nhiều thứ. Dưới đây là những thứ cơ bản nhất mà bạn có thể tham khảo:

3 anh 3 nhung vat cung can chuan bi khi lam le cung don nha moi nguon internet - Cách cúng dọn về nhà mới như thế nào để mang đến tài lộc may mắn - phong-thuy-nha-o
Ảnh 3: Những vật cúng cần chuẩn bị khi làm lễ cúng dọn nhà mới (Nguồn: Internet)
  • Hoa tươi: Có thể là hoa hồng, hoa cúc vàng hoặc hoa ly
  • Rượu, nhang, đèn nến, trầu cau
  • Xôi, thịt heo quay, gà quay
  • Một bộ tam sên
  • Chè, bánh kẹo
  • Gạo tẻ, muối hạt sạch
  • Tiền vàng mã

Chúng ta thấy, có rất thứ phải chuẩn bị cho lễ cúng dọn nhà. Cho nên, trong quá trình chuẩn bị có thể xảy ra thiếu sót. Chính vì thế, để tránh sai sót bạn nên kiểm tra lại một lượt nữa nhé!

Bài cúng dọn về nhà mới

Sau khi đã biết mình cần chuẩn bị những gì, bạn cần tìm kiếm cho mình một bài văn khấn dọn về nhà mới chính xác nhất. Nếu bạn tìm kiếm trên Internet, hãy ưu tiên những trang web uy tín. Bạn cũng có thể thể tham khảo ngay bài văn khấn dưới đây:

4 anh 4 bai van khan cung don ve nha moi nhap trach chinh xac nhat 2020 nguon internet - Cách cúng dọn về nhà mới như thế nào để mang đến tài lộc may mắn - phong-thuy-nha-o
Ảnh 4: Bài văn khấn cúng dọn về nhà mới (nhập trạch) chính xác nhất 2020 (Nguồn: Internet)

Thế nhưng, không phải chỉ chuẩn bị vật cúng và văn khấn là xong. Bạn cần lưu ý một vấn đề, trong quá trình làm lễ phải thật thành tâm. Bạn có thể in bài văn khấn mẫu ra giấy để đọc. Tuy nhiên, không được đọc nhanh cho xong mà cần đọc cẩn thận, chính xác và tập trung. Làm sao để cho Thần Linh, Thổ Công thấy được lòng thành kính của bạn.

Đó chính là cách cúng dọn về nhà mới mà chúng tôi muốn bật mí đến bạn. Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng bạn có thể hoàn thành lễ cúng một cách tốt nhất. Hãy chia sẻ bài viết hữu ích đến nhiều người nhé!

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY