Cách bù mất nước đúng cách cho trẻ bị tiêu chảy cấp

Con bị tiêu chảy cấp dễ dẫn đến mất nước, nhưng không phải lúc nào cũng có thể đưa ngay bé đi viện mà các mẹ có thể tự bù nước cho con ở nhà.

Con bị tiêu chảy cấp dễ dẫn đến mất nước, nhưng không phải lúc nào cũng có thể đưa ngay bé đi viện. Vì thế, các mẹ có thể tự bù nước cho con ở nhà, nhưng bù nước thế nào cho đúng đây? Có phải cứ cho bé uống thật nhiều nước là được? Không! Mẹ hãy cũng tham khảo các cách bù nước dưới đây để bổ sung nước đúng và khoa học cho con nhé!

Oresol: pha 1 gói oresol cùng 1 lít nước là dung dịch bù nước lý tưởng mà chắc mẹ nào cũng nắm rõ. Nhưng sử dụng thế nào là đủ khi các mẹ điều trị tại nhà cho con? Trước tiên oresol cần pha với chuẩn 1 lít nước, nếu pha ít hơn có thể khiến tình trạng mất nước của trẻ nặng thêm. Hay nếu pha loãng thì việc bù điện giải không đạt hiệu quả.

1173 Cách bù mất nước đúng cách cho trẻ bị tiêu chảy cấp

Cách cho uống:

Liều lượng: trẻ dưới 2 tuổi: 50-100ml sau mỗi lần tiêu chảy.

Trẻ 2- 10 tuổi: 100-200ml sau mỗi lần đi phân lỏng.

Trẻ trên 10 tuổi: uống theo nhu cầu.

Cách uống như sau: cho trẻ uống thường xuyên bằng chén hoặc thìa, nếu trẻ nôn đợi 10 phút sau tiếp tục cho uống nhưng chậm hơn. Quan sát thấy mi mắt trẻ mà mọng lên thì dừng uống. Với trẻ còn bú thì vẫn tiếp tục cho con bú thường xuyên và mỗi bữa cho bú lâu hơn.

Mẹ theo dõi tiếp số lần tiêu chảy, số lượng phân, tình trạng cơ thể. Nếu thấy trẻ quấy khóc hoặc uống kém, nôn nhiều, tiêu chảy tăng lên thì chuyển ngay đến cơ sở y tế để được khám, theo dõi và điều trị.

Ngoài dung dịch oresol thì còn nhiều loại nước có thể dùng để bổ sung cho trẻ như:
Nước đường muối: với 1 lít nước các mẹ pha với 8 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối. Dung dịch này gần như oresol và cách cho uống vẫn như vậy.

Nước dừa: nước dừa rất tốt để bổ sung điện giải cho cơ thể. Nước dừa còn rất dễ uống nên trẻ thích uống hơn các dung dịch khác. Nhưng các mẹ không nên pha thêm đường mà chỉ nên để nước dừa nguyên chất cho trẻ.

Nước hoa quả: nước cam, nước chanh đều có thể dùng khi cơ thể trẻ mất nước. Nhưng cũng như nước dừa, tuy dễ uống nhưng các mẹ không nên pha thêm đường cho trẻ. Và vẫn nên cho uống thêm nước trắng, hoặc oresol để đạt hiệu quả cao hơn.

Nước cháo muối: khi nhà không có sẵn oresol, các mẹ có thể nấu nước cháo cho trẻ theo công thức: 1 nắm gạo (50g) + 1 nhúm muối (3,5g) + 6 bát con nước đun nhừ gạo thì lọc lấy nước uống.

Mùa hè nắng nóng việc ra mồ hôi cũng làm trẻ mất nước, mất điện giải khiến cơ thể mệt mỏi. Các mẹ nhớ bù nước đầy đủ cho trẻ. Trong bữa ăn nên có canh, tăng cường ăn hoa quả, uống nước. Các mẹ nhớ không được cho trẻ uống các loại nước có ga, nước ngọt đóng chai.

Trong bệnh tiêu chảy cấp chỉ cần bù nước kịp thời mẹ cũng đã giúp tình trạng của con tốt lên rất nhiều, có khi chỉ cần điều trị tại nhà. Vậy đấy, chỉ cần những nguyên liệu có sẵn trong căn bếp mẹ đã có thể trở thành bác sĩ của con rồi.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *