Phòng thờ gia tiên là một nơi linh thiêng nhất trong ngôi nhà của mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Do đó, việc chăm chút, bài trí đồ thờ trên bàn gia tiên cũng quan trọng không kém. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều gia đình trẻ hiện nay không biết cách bài trí thế nào cho phù hợp. Để giúp các bạn biết cách sắp xếp hợp lý thì chúng tôi sẽ đưa ra tất cả mọi thông tin về vấn đề này tới các bạn trong bài viết dưới đây. Các bạn đừng bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào nhé.

Các vị trí sắp xếp quan trọng

Trước khi đi tìm hiểu các vị trí sắp xếp quan trọng trên bàn thờ gia tiên, các bạn hãy đảm bảo rằng mình đã có đầy đủ những đồ dùng, vật thờ cần thiết nhé. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số vị trí sắp xếp quan trọng trên bàn thờ. Vì thế bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để sắp xếp cho bàn thờ nhà mình nhé.

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ

Bát hương là vật quan trọng nhất trên bàn thờ, vì thế chúng cần được đặt ở vị trí trung tâm. Tuy nhiên, việc sắp xếp vị trí của bát hương cũng còn phải phụ thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền nữa, nhưng thông thường sẽ được đặt ở vị trí trung tâm. Theo quan niệm của người Việt thì bát hương chính là nơi mà tổ tiên chúng ta trở về hay còn được gọi là “ ngôi nhà “.

1 anh 1 vi tri dat bat huong tren ban tho gia tien nguon internet - Cách bài trí đồ thờ trên bàn gia tiên chuẩn và phù hợp nhất - phong-thuy-nha-o
Ảnh 1: Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên (Nguồn: Internet)

Người xưa cũng thường cho rằng, vị trí đặt bát hương thì cũng cần phải có điểm tựa. Thông thường bát hương sẽ được đặt ở chính giữa bàn thờ và hơi lùi về phía sau để phía trước đặt các đồ cúng khác.

Mọi người cũng cần chú ý rằng khi mua bát hương thì nên mua tránh màu vàng bởi đây là màu thường được sử dụng để thờ phụng cho vua chúa ngày xưa. Bên cạnh đó, gia đình cũng cần phải chọn mua số bát hương với số lẻ như 1, 3 và 5.

Sắp xếp di ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên

Các bạn cần biết rằng, sắp xếp di ảnh thờ cần được đặt theo nguyên tắc “ Nam tả – Nữ hữu “, tức là phải đặt di ảnh của cụ ông ở bên trái và cụ bà bên phải bàn thờ. Thông thường, di ảnh sẽ được đặt ở vị trí giữa bàn thờ và dựa vào tường ngay sau bát hương.

Nếu đặt ảnh thờ theo hướng chủ tọa nhìn từ trong ra ngoài đúng cách thì sẽ giúp gia chủ được ông bà tổ tiên phù hộ và gặp được nhiều may mắn, phú quý, tài lộc.

Sắp xếp mâm bồng và lọ hoa

Người Việt ta thường hay sắp xếp mâm bồng và lọ hoa theo vị trí “ Đông bình – Tây quả “. Điều này có nghĩa là đặt đĩa hoa quả bên tay phải và đặt lọ hoa ở bên tay trái. Đặc biệt hơn, các bạn cũng cần phải chú ý đến số lượng hoa quả trên đĩa trái cây, thông thường là lấy 5 loại quả khác nhau.

2 anh 2 huong dan cach - Cách bài trí đồ thờ trên bàn gia tiên chuẩn và phù hợp nhất - phong-thuy-nha-o
Ảnh 2: Hướng dẫn cách

bài trí đồ thờ trên bàn gia tiên (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, lọ hoa cũng nên trưng hoa tươi, tuyệt đối không sử dụng hoa héo hay hoa giả để cúng. Và nhớ là phải dùng nước sạch để cắm hoa đó nhé, cấm kỵ việc sử dụng nước ao, hồ để cắm hoa trên bàn thờ tổ tiên.

Một số vật phẩm trên bàn thờ gia tiên

Nếu các bạn đã biết cách sắp xếp một vài đồ cúng trên bàn thờ gia tiên rồi thì chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu một vài vật phẩm trên bàn thờ gia tiên đẹp nhé. Bên cạnh việc sắp xếp đúng cách, hợp lý thì việc sắm những món đồ cúng cho bàn thờ cũng cần được chú tâm.

Bình hoa thờ cúng kim sa vàng

Bình hoa thờ cúng kim sa vàng được làm bởi chất liệu sứ dày và chắc. Sản phẩm này hội tụ đầy đủ sự tinh túy đất trời, sự tương sinh tương khắc của ngũ hành trong từng chi tiết. Màu vàng của bình hoa giúp cho không gian phòng thờ trở nên sang trọng, tinh tế đặc biệt là linh thiêng hơn rất nhiều.

3 anh 3 binh hoa tho cung kim sa vang la mot san pham vo cung dac biet giup cho khong gian phong tho tro nen nghiem trang hon bao gio het nguon internet - Cách bài trí đồ thờ trên bàn gia tiên chuẩn và phù hợp nhất - phong-thuy-nha-o
Ảnh 3: Bình hoa thờ cúng kim sa vàng là một sản phẩm vô cùng đặc biệt giúp cho không gian phòng thờ trở nên nghiêm trang hơn bao giờ hết (Nguồn: Internet)

Bộ lư hương

Bộ lư hương chính là đồ tế khí – linh để thờ cúng. Chúng thường được làm từ nhiều nguyên liệu, kiểu dáng và kích thước khác nhau bởi đây được coi là một biểu tượng linh thiêng trong văn hóa thờ cúng của người Việt.

Thông thường, lư hương sẽ được bỏ thêm một số loại thảo dược quý hiếm, có mùi thơm để giúp cho không gian phòng thờ trở nên thanh khiết, linh thiêng hơn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu lư hương đẹp được làm bởi nhiều thợ thủ công có tay nghề cao. Bạn có thể tham khảo một số mẫu lư hương đẹp qua hình ảnh dưới đây.

4 anh 4 bo lu huong dong duoc thiet ke ti mi va tinh te giup phong tho tro nen trang nghiem hon nguon internet - Cách bài trí đồ thờ trên bàn gia tiên chuẩn và phù hợp nhất - phong-thuy-nha-o
Ảnh 4: Bộ lư hương đồng được thiết kế tỉ mỉ và tinh tế giúp phòng thờ trở nên trang nghiêm hơn (Nguồn: Internet)
5 anh 5 bo lu huong bang go nguon internet - Cách bài trí đồ thờ trên bàn gia tiên chuẩn và phù hợp nhất - phong-thuy-nha-o
Ảnh 5: Bộ lư hương bằng gỗ (Nguồn: Internet)

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết cách bài trí đồ thờ trên bàn gia tiên và một số vật phẩm trên bàn thờ gia tiên độc đáo. Nhớ rằng, bàn thờ gia tiên luôn là nơi quan trọng nhất của căn nhà vì thế hãy luôn gìn giữ và lau chùi thường xuyên nhé. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY