Các tư thế cho con bú đúng cách

Mẹ cần cho bé bú đúng cách và đúng tư thế để lượng sữa bé nhận được nhiều hơn và cũng tránh được nguy cơ bị đau núm vú nhé.

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ không những phải chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng hàng ngày mà còn phải biết cách cho con bú đúng tư thế. Nếu không lượng sữa sẽ xuống không đều, bé gặp khó khăn khi bú hoặc mẹ sẽ bị đau núm vú.

Tư thế cho bé bú cơ bản

Vào những ngày đầu sau sinh, mẹ vẫn đang học cách cho bé bú, mẹ có thể bắt đầu với tư thế cơ bản: Ngồi dựa lưng thoải mái vào gối tựa hoặc tường. Một tay mẹ vòng qua lưng bé, ôm bé, tay kia đỡ mông bé. Bé có thể nằm nghiêng hoặc hơi sấp, bụng bé áp vào bụng mẹ, đầu đối diện ngực mẹ. Tư thế này bé có thể bú khá dễ dàng, mẹ cũng được thoải mái.

1352 Các tư thế cho con bú đúng cách

Khi cơ thể mẹ đã hồi phục hoàn toàn, bé cũng quen với cách ngậm núm vú, mẹ có thể ngồi trên ghế tựa, hai chân chạm xuống đất. Mẹ đặt một chiếc gối lên đùi, cho bé nằm lên, hai tay mẹ đỡ bé, nếu không dùng gối mẹ cũng có thể dùng hai tay đỡ lưng bé và cho bé bú.

1353 Các tư thế cho con bú đúng cách

Hai tư thế trên chỉ phù hợp với những mẹ sinh thường, còn đối với những mẹ sinh mổ, thì phải áp dụng tư thế sau. Mẹ ngồi tựa lưng vào gối, đặt bé nằm hơi nghiêng về một bên sườn của mẹ, có thể dùng một chiếc gối để hỗ trợ.

Một số tư thế phù hợp khác

Mẹ có thể thử nhiều tư thế cho bé bú khác nhau khi đã quen với “nhiệm vụ” này. Tư thế phổ biến nhất là mẹ ôm bé trước ngực và cho bé bú.

Tư thế cho bé bú dưới cánh tay. Tư thế này phù hợp với những mẹ sinh đôi hoặc đang bị đau núm vú.

Tư thế mẹ vừa nằm vừa cho bé bú, phù hợp cho những cữ bú đêm của bé. Nhưng mẹ chú ý không ngủ quên khi đang cho bé bú nhé, sẽ gây nguy hiểm cho bé đó.

1354 Các tư thế cho con bú đúng cách

Trường hợp sinh đôi, mẹ có thể cho bé bú như hình đầu tiên.

Mẹ có thể thoải mái cho bé bú ở nơi công cộng, ai cũng sẽ hiểu và thông cảm cho điều tế nhị này thôi.

Nếu vẫn ngại, mẹ có thể dùng tấm khăn choàng che trong lúc cho con bú ở nơi công cộng nhé.

Tác dụng của việc cho con bú đối với người mẹ

Khi cho con bú, các dây thần kinh ở núm vú được kích thích và sản sinh ra 2 loại hooc-môn là prolactin (thúc đẩy quá trình hình thành sữa) và oxytocin (tương tác với các dây thần kinh xung quanh tuyến sữa để đưa sữa vào các ống dẫn).

Với phụ nữ mới sinh, hooc-môn prolactin còn giúp tử cung của họ trở về trạng thái bình thường.

Ngoài ra cho con bú còn giúp phụ nữ mới sinh giảm được số cân bị tăng trong quá trình mang thai, mà không gây ảnh hưởng nhiều đến kích thước cũng như hình dáng của bầu vú. Hơn nữa, nhờ cho con bú mà nguy cơ ung thư vú sau này của người mẹ cũng được giảm thiểu.

Có một tác dụng khác của việc cho con bú mà ít người biết đến, đó chính là tác dụng tránh thai (khoảng 60%-70%), bởi nó làm thay đổi lượng hoóc-môn và ngăn ngừa quá trình rụng trứng. Tuy nhiên độ tin cậy không cao, đặc biệt là khi trẻ cai sữa.

1355 Các tư thế cho con bú đúng cách

Những điều cần lưu ý

– Không nên cho con bú nếu người mẹ đang mắc một số bệnh truyền nhiễm ví dụ như lao, AIDS…để tránh lây bệnh cho trẻ.

Cũng không nên cho con bú nếu người mẹ thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc an thần, thuốc chống ung thư…hay uống nhiều rượu.

– Trong thời gian cho con bú, cần phải giữ 2 vú luôn ở trạng thái sạch sẽ và phải đảm bảo độ khô ráo cần thiết.

– Đảm bảo đứa trẻ được cho bú đúng tư thế. Núm vú phải được đưa vào phía trong miệng của trẻ sao cho 2 môi của trẻ chạm vào khu vực quầng vú. Khi bú, đứa trẻ sẽ dùng lưỡi đẩy núm vú lên trên vòm miệng và hút sữa vào phía trong.

– Cần cho bú theo nhu cầu của đứa trẻ, không nên bắt trẻ phải bú ép. Đồng thời cũng phải cho trẻ bú đều cả 2 vú.

– Trong thời gian cho con bú, một số vấn đề có thể xảy ra như đau núm vú hoặc bị nhiễm khuẩn…Nguyên nhân chủ yếu của những hiện tượng này là do lượng sữa được sản sinh ra quá nhiều. Lượng sữa nhiều còn làm cho vú bị căng, gây khó khăn cho trẻ khi bú.

Để hạn chế ảnh hưởng này, tốt nhất nên dùng tay ép một lượng sữa ra trước rồi cho trẻ bú.

– Khi thấy núm vú bị dập nhỏ và cảm thấy đau, tốt nhất nên cho trẻ ngừng bú, rồi bôi dầu hoặc kem dưỡng da để vú được lành nhanh hơn, tránh gây truyền nhiễm cho trẻ.

– Một hiện tượng khác rất dễ xảy ra trong quá trình cho con bú đó là hiện tượng tắc sữa. Đó có thể là do người mẹ mặc áo nịt quá chật hay lượng sữa thừa khô lại chặn các lỗ ở núm vú.

Khi gặp phải hiện tượng này có thể áp dụng biện pháp xoa bóp xung quanh khu vực có ông dẫn sữa. Nếu nghiêm trọng thì phải đến bệnh viện khám cẩn thận.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *