Các triệu chứng bệnh ung thư túi mật

Triệu chứng sớm ung thư túi mật không rõ ràng, hoặc chỉ có những triệu chứng như viêm túi mật mãn tính, chẩn đoán sớm tương đối khó, một khi xuất hiện triệu chứng đau liên tục vùng bụng trên, nổi u, vàng da,…bệnh có thể đã phát triển đến giai đoạn muộn. Do đó, những người cảm thấy bất thường ở vùng túi mật hoặc đau bụng, đặc biệt là bệnh nhân trên 50 tuổi đang bị chứng viêm túi mật, sỏi mật, polip, thì nên đi siêu âm định kỳ, phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, điều trị sớm.

1399 Các triệu chứng bệnh ung thư túi mật

Triệu chứng của ung thư túi mật

1, Triệu chứng hệ tiêu hóa: đa số bệnh nhân (90%) xuất hiện triệu chứng tiêu hóa bất thường, sợ dầu mỡ, ợ, chán ăn,…những triệu chứng này đều là do chức năng mật bị kém đi, không thể tiêu hóa được chất béo gây ra.

2, Đau vùng bụng trên bên phải: 80% bệnh nhân mắc đồng thời sỏi mật, do đó mà xuất hiện những triệu chứng giống như viêm túi mật, sỏi mật. Trong đó triệu chứng đau âm ỉ kéo dài ở vùng bụng trên bên phải, có khi kèm theo cơn đau dữ dội đau lan về phía vai phải, đây chính là dấu hiệu thường thấy nhất ở ung thư túi mật.

3, Bụng trên bên phải có khối u: có đến một nửa số bệnh nhân có hiện tượng khối u ở bụng trên hoặc bụng trên bên phải, đa số là túi mật tăng kích thước. Thứ nhất là do khối u tăng kích thước rất nhanh, làm tắc nghẽn ống mật khiến cho túi mật phình to; thứ 2 là khối u xâm lấn hành tá tràng gây tắc nghẽn, và xuất hiện đồng thời những triệu chứng của tắc nghẽn; Ngoài ra khi khối u xâm lấn đến gan, dạ dày, tuyến tụy,…cũng có thể xuất hiện triệu chứng khối u ở vùng tương ứng. Bệnh nhân khi phát hiện những triệu chứng trên cần tiến hành siêu âm kiểm tra ngay, chẩn đoán chính xác bệnh.

4, Vàng da và ngứa da: Luôn xuất hiện khi bệnh ở giai đoạn muộn, do tổ chức ung thư xâm lấn vào ống mật hoặc di căn đến tuyến hạch chèn ép ống mật khiến cho ống mật bị tắc nghẽn gây ra, dịch mật do gan tiết ra không đi được đến đường ruột một cách thuận lợi, từ đó mà trào ngược vào máu biểu hiện ra ngoài là da bị nhiễm sắc vàng, đa số kèm theo hiện tượng ngứa da không làm sao giảm được, những triệu chứng này càng nặng hơn về đêm. Bệnh nhân bị vàng da có thể chụp MRI để kiểm tra, xác minh rõ tình trạng bệnh.

5, Sốt và giảm cân: ước có khoảng 25% bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, phần nhiều là do nhiễm trùng đường mật liên tục gây ra. Bệnh nhân giai đoạn cuối thường kèm theo giảm cân nhanh chóng, thậm chí còn suy kiệt sức lực. Bệnh nhân giai đoạn muộn đề nghị tiến hành xét nghiệm chỉ số chỉ điểm khối u trong máu, để từng bước xác minh sự phát triển của bệnh.

Chuyên gia bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở: nếu bạn xuất hiện những triệu chứng bất thường kể trên, hãy nhanh chóng đến bệnh viện tiến hành kiểm tra điều trị, tránh để lỡ mất thời gian điều trị thích hợp nhất.

Theo Bacsi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *