Các nhà khoa học phát hiện khả năng “thần kì” của chó...

Các nhà khoa học phát hiện khả năng “thần kì” của chó con

0
4

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng chó con có năng khiếu hiểu được những cử chỉ của con người mà.

Chó con được sinh ra với khả năng đọc cử chỉ của con người, như chỉ về phía thức ăn chúng sẽ hiểu, ngay cả khi không được huấn luyện cụ thể.

Những chú chó sói con từ Trung tâm Khoa học Động vật Hoang dã ở Minnesota
Những chú chó sói con từ Trung tâm Khoa học Động vật Hoang dã ở Minnesota, nơi cuộc thử nghiệm diễn ra.

“Những con chó được sinh ra với khả năng bẩm sinh này để hiểu rằng chúng ta đang giao tiếp với chúng và chúng tôi đang cố gắng hợp tác với chúng“, tác giả chính của nghiên cứu Hannah Salomons, một nghiên cứu sinh tiến sĩ về nhận thức xã hội tại Đại học Duke ở Bắc Carolina, cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà khoa học cho biết phát hiện này được công bố hôm thứ Hai (12/7) trên tạp chí Current Biology ủng hộ ý kiến cho rằng việc thuần hóa chó từ chó sói đã thay đổi cách suy nghĩ của loài chó.

“Nghiên cứu này thực sự củng cố bằng chứng cho thấy ý thức xã hội của loài chó là sản phẩm của quá trình thuần hóa”, Brian Hare, giáo sư nhân chủng học tiến hóa tại Đại học Duke cho biết trong tuyên bố.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã so sánh các kỹ năng nhận thức của 44 con chó và 37 con chó sói từ 5 đến 18 tuần tuổi. Những chú chó sói con được sinh ra và lớn lên tại Trung tâm Khoa học Động vật Hoang dã ở Stacy, Minnesota, gần như thường xuyên tiếp xúc với con người ngay cả khi chúng đi ngủ.

Ngược lại, những chú chó con ở với mẹ của chúng cho đến khi chúng được 6 tuần tuổi và với bạn cùng lứa cho đến khi chúng được 8 tuần tuổi. Trong thời gian này, chúng chỉ có những tương tác ngắn với con người.

Sau tám tuần, những con chó con đã đến sống với gia đình của con người, mặc dù hầu hết những con chó con trong nghiên cứu đã được kiểm tra kỹ năng nhận thức của chúng trước khi nhận nuôi.

Những chú chó con hiểu được những cử chỉ những con người dành cho chúng.
Những chú chó con hiểu được những cử chỉ những con người dành cho chúng.

Trong một bài kiểm tra nhận thức, các nhà nghiên cứu đã giấu thức ăn vào một trong hai chiếc bát, sau đó chỉ tay về phía và nhìn vào bát có thức ăn để cho chúng biết vị trí của thức ăn.

Kết quả chó con có khả năng tiếp nhận các tín hiệu của con người khi chúng đi thẳng vào bát đựng thức ăn mà chúng ta để sẵn. Và nhiều chú chó con đã làm theo trong lần thử đầu tiên mà không có bất kỳ khóa huấn luyện cụ thể nào.

Trong một thử nghiệm khác, những con chó được cho một hộp đựng thức ăn được đậy kín để chúng không thể mở ra. Tuy nhiên, những con sói con thường cố gắng tự mở hộp đựng, trong khi những con chó con dành nhiều thời gian hơn để giao tiếp bằng mắt với con người để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chó con có khả năng tiếp cận người lạ cao hơn 30 lần so với chó sói con, mặc dù những con chó con tương đối ít tiếp xúc với con người trong thời gian đầu của chúng.

“Với những chú chó con mà chúng tôi đã làm việc cùng, nếu bạn bước vào chuồng của chúng, chúng sẽ tụ tập xung quanh và muốn trèo lên người bạn và liếm mặt bạn, trong khi hầu hết chó sói chạy vào góc và trốn”, Salomons nói.

“Giả thuyết thuần hóa” cho rằng tổ tiên sói của loài chó được chọn lọc vì sự thân thiện và hấp dẫn đối với con người, và qua nhiều thế hệ, những con vật này đã truyền lại gene hợp tác của chúng, cuối cùng trở thành những con chó được thuần hóa.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Một khi sự hấp dẫn thay thế nỗi sợ hãi, các kỹ năng xã hội thừa hưởng được áp dụng cho con người theo một cách mới và sớm phát triển”.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY