Bí ẩn lỗ hổng trên các tòa nhà cao tầng ở Hồng Kông

Tòa nhà mang tên “The Repulse Bay” là một trong những công trình kiến trúc độc đáo nhất tại Hồng Kông. Đặc biệt, trên bề mặt gợn sóng của tòa nhà là một lỗ hổng lớn khiến không ít người tò mò.

Điều đáng nói là, kiểu kiến trúc này không chỉ có ở The Repulse Bay mà còn xuất hiện trong kiến trúc các tòa nhà dọc bờ biển đảo Hồng Kông, tiêu biểu như tòa Larvotto ở Áp Lợi Châu trên hòn đảo ở bờ Nam thành phố. Xa hơn về phía Tây, khu phức hợp Bel-Air on the Peak ở Bạc Phù Lâm với 8 khối nhà, mỗi khối nhà có một lỗ hổng xuyên qua.

toa nha dep 93c4
Trên bề mặt nhiều cao ốc tại Hồng Kông được thiết kế một lỗ hổng lớn.

Giới chuyên gia phong thủy lý giải, lỗ hổng trên tòa nhà The Repulse Bay là cửa ngõ để “vị thần rồng” trú ngụ ở ngọn núi phía sau có thể dễ dàng bay ra biển. Nếu đường đi của thần bị chặn lại, người dân địa phương sẽ phải gánh chịu điềm gở và tai ương.

Thế nhưng, dưới góc độ khoa học, những lỗ hổng này là những lỗ thông gió. Phần lớn diện tích ở Hồng Kông là núi đồi nên các chuyên gia quy hoạch đề xuất làm những tòa nhà cao tầng để tiết kiệm đất đai. Mặt khác, đặc khu này nằm sát bờ biển, nơi đón gió mùa Tây Nam vào mùa hè và gió mùa Đông Bắc vào mùa đông nên các tòa nhà cao tầng sẽ là bức tường chắn gió, tránh để xảy ra những cơn giông lốc.

Hơn nữa, cách thiết kế này còn giúp phân tán ánh sáng, phục vụ tiện tích dân sinh.

Vào năm 1986, chính quyền Hồng Kông và một tập đoàn khách sạn có trụ sở ở Thượng Hải đã hợp tác xây dựng The Repulse Bay. Công trình hướng tầm nhìn ra mặt biển với tổng diện tích 88.733m2, lỗ hổng cao 24m, rộng 16m.

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *