Bệnh lý khó ở của thai phụ

Khi thai phụ đau bụng lình xình kéo dài, dễ bị chẩn đoán nhầm với một số bệnh nội khoa khác. Đến khi phát hiện được, ruột đã bị hoại tử, gây nguy hiểm đến tính mạng.

1476 Bệnh lý khó ở của thai phụ

Tìm mãi mới ra bệnh

Mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp nhận một trường hợp bệnh rất khó, phải qua nhiều lần chẩn đoán, hội chẩn mới phát hiện ra. Đó là trường hợp của thai phụ N.T.T.Trang (27 tuổi, ngụ Cần Giuộc, Long An). Chị Trang đang mang thai ở tháng thứ bảy, gần đây, chị xuất hiện những cơn đau bụng âm ỉ liên tục, nhiều lần đi khám nhưng bác sĩ chẩn đoán không ra bệnh. Chị cũng đã vào Bệnh viện Chợ Rẫy, rồi được chuyển qua một bệnh viện sản phụ khác tại TP.HCM, nhưng cũng không tìm ra bệnh. Sau đó bác sĩ lại chuyển chị về Chợ Rẫy lại. Ở lần trở lại Bệnh viện Chợ Rẫy hôm 12.4 vừa qua, ban đầu các bác sĩ tranh cãi về định bệnh, ai cũng nghĩ những cơn đau bụng đó liên quan đến thai sản. Nhưng rồi, qua nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ đã đi đến chẩn đoán xác định bệnh nhân bị tắc tĩnh mạch mạc treo. Ca phẫu thuật được tiến hành. Đúng là căn bệnh nói trên, tuy vậy, dù bảo tồn được tính mạng của mẹ, nhưng thai nhi đã tử vong. Các bác sĩ đã lấy đi huyết khối bên trong gây thuyên tắc tĩnh mạch treo.

Mạc treo tràng trên là mạch máu nuôi ruột

Bác sĩ Vũ Hữu Vĩnh – Phó khoa Ngoại lồng ngực – Mạch máu (Bệnh viện Chợ Rẫy), người phẫu thuật cho bệnh nhân nói trên cho biết: mạch treo tràng trên là mạch máu chính đưa máu đến nuôi ruột. Một khi nó bị tắc, ruột không có máu nuôi sẽ dẫn đến hoại tử (bị hư thối). Bệnh nhân Trang đã bị hoại tử 1,2 m ruột, nên bác sĩ phải cắt bỏ đi trong quá trình phẫu thuật (bình quân ruột có chiều dài 5-6 m).

Bác sĩ Vũ Hữu Vĩnh nói thêm, tắc tĩnh mạch mạc treo là bệnh lý rất khó chẩn đoán, bệnh nhân rất dễ bị đưa vào các khoa nội, dễ bị chẩn đoán nhầm với những cơn đau bụng khác. Những yếu tố dễ dẫn đến bệnh lý này gồm: tăng đông máu trong thai kỳ; có tiền sử tăng đông máu, hay đã từng bị thuyên tắc mạch… Nói chung hai yếu tố chính là tăng đông và thai kỳ là nguy cơ cao dẫn đến tắc mạch mạc treo nói trên.

Triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh lý này là người bệnh bị đau bụng lình xình mãi, có khi đau kéo dài 2-3 ngày không dứt. Mạch máu bị tắc nghẽn, máu sẽ không thể chuyển xuống nuôi ruột dẫn đến tình trạng ruột bị thối dần (vì thiếu dưỡng chất), sau đó sẽ bị suy thận, và trong khoảng một ngày sau (kể từ lúc ruột đã bị thối), người bệnh có thể sẽ tử vong nếu không được xử trí.

Căn bệnh tắc tĩnh mạch mạc treo lâu nay thường gây nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn. Sau ca bệnh trên, chúng tôi sẽ chú tâm hơn đến loại bệnh này” – Bác sĩ Vũ Hữu Vĩnh.

Các thai phụ cần lưu ý, đây là căn bệnh dễ gây tử vong, nên cần thăm khám sớm và kỹ ngay từ khi có triệu chứng đau bụng.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *