8 nguyên nhân gây lão hóa buồng trứng

Lão hóa chức năng buồng trứng vốn là quy luật tự nhiên, nhưng vấn đề là độ tuổi lão hóa buồng trứng của XX ngày càng bị rút ngắn.

Dưới đây là 8 nguyên nhân chính dẫn đến lão hóa buồng trứng:

1. Nhân tốt miễn dịch

Phần lớn các bệnh miễn nhiễm như viêm tuyến giáp có đi kèm với suy buồng trứng. Vì thế, nếu bạn thấy cơ thể có vấn đề về viêm tuyến giáp, bạn nên chú ý, tốt nhất là đến bệnh viện để được kiểm tra, thăm khám cụ thể.

2. Viêm nhiễm

Các loại vi rút như vi rút herpes simplex, vi rút quai bị có thể dẫn tới viêm buồng trứng hoặc tổn thương tính tự miễn buồng trứng, từ đó gây lão hóa buồng trứng.

3. Giảm béo quá mức

Khiến cho chất béo trong cơ thể giảm mạnh, khi chất béo giảm xuống quá thấp sẽ ảnh hưởng đến mức độ trung bình của estrogen. Mà nguyên liệu chủ yếu hợp thành estrogen là chất béo, chất béo trong cơ thể không đủ, dẫn đến lượng estrogen không đủ, lượng estrogen giảm dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, thậm chí ngừng kinh. XX thường xuyên ngừng kinh sẽ ức chế sự rụng trứng, nếu không trị liệu kịp thời, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.

4. Thói quen xấu

Như hút thuốc, uống rượu dễ gây lão hóa buồng trứng, bởi chất nicotin trong hương thuốc và một số chất trong rượu tinh có ảnh hưởng đến hoạt động của kinh nguyệt, gây rối loạn chu kỳ nguyệt san.

1311 8 nguyên nhân gây lão hóa buồng trứng

5. Suy buồng trứng do điều trị

Việc phải cắt bỏ cả hai buồng trứng hoặc cắt một bên của XX trước tuổi 40 thường khiến cho chức năng buồng trứng bị rối loạn dẫn đến lão hóa. Cho nên, nên tránh thao tác phẫu thuật ảnh hưởng đến buồng trứng, như nạo phá thai thường xuyên…

6. Áp lực cuộc sống

XX nào thường xuyên gặp áp lực trong công việc, cuộc sống dễ dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh thực vật, ảnh hưởng đến sự điều tiết trong cơ thể, kéo theo chức năng buồng trứng bị lão hóa, giảm sự tiết estrogen – nguyên nhân gây mãn kinh sớm.

7. Suy buồng trứng vô căn

Là một nhân tố không xác định rõ nguyên nhân dẫn đến ngừng kinh, thường xảy ra với XX trong độ tuổi sinh sản. Biểu hiện lâm sàn của suy buồng trứng vô căn là lượng kinh nguyệt ít dần, sau đó ngừng kinh, cơ thể nóng bừng, khó chịu trong người, bộ phận sinh dục trong ngoài thu nhỏ lại.

Một số bạn gái nguyệt san không đều thậm chí thời gian ngừng kinh dài mà không đến bệnh viện kiểm tra, đến khi không sinh được mới phát hiện bệnh đã quá muộn.

8. Sử dụng phương pháp kích thích rụng trứng

Một số bạn gái do mãi không thấy mang thai nên đã dùng tới phương pháp kích thích rụng trứng để tăng cơ hội mang thai. Nhưng cách làm này nếu quá độ, sẽ gây tổn thương lớn cho buồng trứng, dẫn đến buồng trứng lão hóa là điều dễ hiểu. XX nào sử dụng biện pháp này cần hết sức lưu ý.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *