7 lưu ý cần thận trọng khi bị rộp miệng

Thời tiết khô hanh, rất dễ bị nóng trong người, có lúc miệng bị rộp, mọc mụn.

Đây không phải là nóng trong người bình thường mà có thể là do một số bệnh nào đó gây ra. Chuyên gia khuyến cáo, miệng rộp cần cẩn thận 7 triệu chứng sau.

Lở loét vòm họng

Miệng rộp, mọc mụn có thể là do lở loét vòm họng gây ra. Bất cứ bộ phận nào trong vòm họng đều bị chứng này công kích, thông thường có hình dạng mụn nước màu trắng nhô lên và kèm theo cảm giác đau rát.

Nguyên nhân gây ra lở loét vòm vọng có nhiều, ví dụ như bị lây nhiễm, dị ứng, mệt mỏi hay thiếu vitamin…

Thường sẽ mất khoảng 2 tuần là khỏi, nhưng nếu kéo dài, bộc phát đi bộc phát lại thì phải đi khám bác sỹ, hàng ngày nên dùng nước muối loãng súc miệng, như thế có thể phòng chống lở loét vòm họng.

1293 7 lưu ý cần thận trọng khi bị rộp miệng

Lợi sưng tấy

Đây là triệu chứng điển hình của viêm lợi, có người còn kèm theo xuất huyết, nghiêm trọng sẽ làm răng lung lay và rụng.

Phòng chống là sách lược tốt nhất, hàng ngày phải đảm bảo sáng và tối đánh răng, sử dụng bàn chải sạch sẽ, đồng thời sử dụng chỉ nha khoa, đặc biệt là trước khi ngủ để giảm bớt sự tích tụ của màng vi khuẩn. Cứ nửa năm hoặc 1 năm thì phải đi lấy cao, vệ sinh răng 1 lần, phòng chống màng vi khuẩn răng biến thành cao răng.

Lưỡi “lông đen”

Đây là một lối nói hình tượng, thực ra là chỉ trên bề mặt lưỡi có màu đen. Thời gian dài hút thuốc, uống rượu, uống trà hoặc cà phê, lại không chú ý đến vệ sinh sạch sẽ vòm họng thì sẽ dễ xuất hiện triệu chứng này. Thời gian dài như thế sẽ dẫn đến các bệnh về vòm họng.

Vì vậy khi đánh răng, nên nhớ dùng bàn chải chải mặt lưỡi, sau khi uống xong trà, cà phê nên đi súc miệng để khống chế vi khuẩn phát triển.

Tưa miệng

Do chân khuẩn viêm nhiễm gây ra nốt màu trắng, tầng tầng lớp lớp như hoa tuyết, đa phần xảy ra ở trên niêm mạc của lưỡi má, vòm miệng và môi, trẻ em sẽ bị viêm nhiễm nhất. Bình sữa, vú sữa sát trùng không sạch, trẻ em thích ngậm ngón tay, khi mẹ cho trẻ bú, đầu ngực của mẹ không sạch sẽ đều là nguồn gây bệnh.

Ngoài ra, người già uống thuốc kháng sinh trong thời gian dài cũng dễ bị nhiễm. Sau khi mắc bệnh, tốt nhất đến bệnh viện kiểm tra toàn bộ vòm miệng.

Vòm miệng mụn trắng

Là phản ứng trực tiếp nhất của việc kích thích bên ngoài vòm miệng, răng giả không thích hợp, thường xuyên hút thuốc, thời gian dài chịu gió bụi, tia mặt trời đều có thể gây ra loại bệnh này.

Đa phần xảy ra ở môi, lưỡi, răng và cuống lưỡi, thời gian đầu vốn không có cảm giác gì không thoải mái nhưng sau cảm giác đau nhức mạnh tăng lên và mụn trắng sẽ nhanh chóng tăng nhiều và dày lên, lúc này chúng ta cần phải rất cẩn thận, có thể là dấu hiệu của tiền ung thư.

Rộp môi

Những nốt rộp nhỏ sinh trưởng ở miệng, môi hoặc xung quanh có tính truyền nhiễm rất cao, đa phần bộc phát trong thời kỳ sức đề kháng cơ thể thấp như cảm, sốt, kinh nguyệt vv. Rộp môi có thể thông qua việc hôn nhau, tiếp xúc mật thiết với người bị viêm nhiễm hoăc dùng chung dụng cụ ăn cơm. Mặc dù rộp môi sẽ biến mất trong vòng mấy ngày nhưng mùi thì lại rất khó chịu, có thể dùng bông nhúng vào Vaseline rồi đắp lên phía trên mụn rộp đồng thời tránh gió bụi, mặt trời.

Nếu bộc phát lại thường xuyên thì cần phải đi khám bác sỹ.

7. Lưỡi “bản đồ”

Trên bề mặt lưỡi bỗng lõm đi một phần, giống như vẽ một bức tranh, trong trường hợp bình thường thì lưỡi “bản đồ” không cần chữa trị sẽ tự khỏi, tuy nhiên nếu có cảm giác đau nhức, có thể uống thuốc giảm đau và thuốc tiêu viêm.

Theo Dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *