3 cách phòng tránh hội chứng SIDS ở trẻ

SIDS còn gọi là hội chứng đột tử khi ngủ ở bé. 3 gợi ý dưới đây giúp cha mẹ phòng tránh hội chứng này cho con.

1. Đặt bé nằm ngửa khi ngủ từ khi chào đời

Các nguy cơ đột tử sẽ tăng lên khi bé ngủ sấp. Vì thế, vị trí tốt nhất để bé sơ sinh ngủ là nằm ngửa. Cho bé nằm nghiêng cũng không được khuyến cáo bởi vì các chuyên gia sợ bé sẽ dễ dàng lật sấp khi ngủ. Tuy nhiên, khi lớn hơn, bé bắt đầu biết tự thay đổi tư thế ngủ và chọn được vị trí ngủ mà bé cho là thoải mái nhất. Điều này cũng là bình thường.

Chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên đặt nằm ngửa cho con khi bé ngủ nhưng nếu bé có xoay trở trong giấc ngủ thì cũng không cần hoảng sợ. Nếu phát hiện thấy con nằm sấp, bạn có thể đặt lại tư thế nằm ngửa cho con. Nếu bé tiếp tục trở lại tư thế nằm sấp yêu thích thì cũng không cần quá lo. Nghiên cứu cho thấy, nguy cơ SIDS giảm đáng kể khi bé được 6 tháng trở đi.

Cha mẹ không cần sử dụng các sản phẩm cố định vị trí ngủ của con (như một chiếc gối cho bé nằm ngửa, chẳng hạn). Thêm các sản phẩm này vào giường của bé có thể làm bé ngạt thở và cản trở không khí lưu thông khi bé thở, làm tăng nguy cơ SIDS.

1466 3 cách phòng tránh hội chứng SIDS ở trẻ

Ảnh minh họa

2. Không để thứ gì phủ vào mặt bé

Nếu bé bị vướng chăn, gối hay úp mặt xuống gối trong khi ngủ, bé có thể gặp những vấn đề về hô hấp, dẫn tới SIDS. Quan trọng hơn cả là không được để bé quá lạnh hoặc quá nóng.

Dù bé ngủ riêng trong nôi, cũi hay ngủ chung giường với bố mẹ thì bạn cũng cần tạo môi trường an toàn cho con. Cha mẹ cần lưu ý để đệm, gối không quá mềm gây lún cho bé. Ngoài ra, cần kiểm tra:

– Đặt bé nằm ngửa trong nửa dưới của cũi (nôi) với chân của bé chạm nhẹ vào thanh chắn của cũi (nôi).

– Chọn túi ngủ vừa vặn để bé không bị trượt xuống túi ngủ và bị ngạt bởi túi ngủ. Với áo ngủ cho bé cũng cần cẩn thận, không được rộng thùng thình để phòng bé bị cổ
áo che vào mũi.

– Không dùng loại chăn dày, nặng hoặc gối dày, nặng cho bé.

– Không dùng cản cũi (miếng chặn cũi, quây quanh thanh chắn cũi) vì bé có thể bị ép mặt vào cản cũi, gây khó thở.

– Nếu em bé cần được quấn mới ngủ yên thì nên chọn tấm chăn mỏng hoặc chăn bằng vải mềm, mỏng để quấn cho con, tránh bị nóng quá. Hãy quấn đúng kỹ thuật để không gây cản trở cho bé khi ngủ.

– Nếu phòng ngủ đủ ấm thì nên bỏ mũ cho con trước khi đi ngủ. Một cái mũ không phù hợp có thể che vào mũi bé khi ngủ.

– Không bao giờ được dùng chăn điện vì nó có thể gây quá nóng và gây bỏng cho bé.

– Loại bỏ mọi đồ chơi trong cũi khi bé ngủ.

– Không bao giờ được cho bé ngủ trên đệm hơi hoặc đệm nước.

3. Bảo vệ bé khỏi môi trường không khói thuốc lá

Nguy cơ SIDS cho bé sẽ giảm nếu bé không phải tiếp xúc với khói thuốc lá trước hoặc sau khi sinh. Khói thuốc lá có thể gây hại cho bé ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Nghiên cứu cho thấy:

– Nguy cơ SIDS tăng lên nếu người mẹ hút thuốc lá trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra rằng, nếu người mẹ không hút thuốc nhưng người cha hút thuốc lá trong thời kỳ bé còn ở trong bụng mẹ thì nguy cơ SIDS ở bé cũng tăng lên.

– Nếu người mẹ hút thuốc lá, nguy cơ SIDS ở con tăng gấp đôi. Nếu cả người bố cũng hút thuốc thì nguy cơ SIDS ở bé tăng lên 4 lần.

– Nếu bố hút thuốc lá ở bên ngoài (không phải trước mặt con) nhưng ngủ chung giường với con thì nguy cơ SIDS ở bé cũng tăng.

Ngoài ra, ngay cả khi bố mẹ không hút thuốc thì cũng cần bảo vệ bé khỏi khu vực có khói thuốc lá, gồm trong nhà, trong xe hơi hoặc những chỗ mà bạn đưa bé tới.

Theo Mevabe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *